Hầu hết các hành vi tình dục ở trẻ em và thanh thiếu niên là một phần điển hình và lành mạnh của sự phát triển. Đi cùng với sự phát triển của con bạn là sự tò mò về giới tính và các vấn đề liên quan như tình dục, một số trẻ có những hành vi tò mò về giới tính bình thường nhưng một số hành vi lại nghiêm trọng

Một số ví dụ về hành vi tò mò về giới tính bình thường: trẻ em thường khám phá cơ thể của chính mình và cơ thể của những đứa trẻ khác bằng cách nhìn hoặc chạm vào. Thanh thiếu niên có thể thủ dâm ở nơi riêng tư hoặc có quan hệ tình dục với người ở độ tuổi tương tự.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu về hành vi tò mò về giới tính của con ở từng lứa tuổi và cách thảo luận với con về những vấn đề này.

Hiểu về hành vi tò mò về giới tính ở con bạn

Giống như tất cả các hình thức phát triển của con người, sự phát triển giới tính bắt đầu từ khi con bạn mới sinh. Sự phát triển giới tính không chỉ bao gồm những thay đổi về thể chất xảy ra khi con bạn lớn lên, mà còn bao gồm cả kiến ​​thức, niềm tin, quan điểm về tình dục mà con bạn học được.

Bất kỳ kiến ​​thức và hành vi tình dục nào của trẻ em nhất định đều bị ảnh hưởng bởi:

 • Tuổi của đứa trẻ
 • Những gì trẻ quan sát được (bao gồm các hành vi tình dục của gia đình và bạn bè)
 • Những gì đứa trẻ được dạy (bao gồm niềm tin văn hóa và tôn giáo liên quan đến giới tính)

Các hành vi tò mò về giới tính ở trẻ

Trẻ mẫu giáo (dưới 4 tuổi)

 • Khám phá và chạm vào các bộ phận riêng tư, ở nơi công cộng và nơi riêng tư
 • Chà xát các bộ phận riêng tư (bằng tay hoặc đồ vật)
 • Cho người khác xem các bộ phận riêng tư
 • Cố gắng chạm vào ngực của mẹ hoặc phụ nữ khác
 • Cởi bỏ quần áo và muốn khỏa thân

Sexual curiosity behaviors in children

 • Cố gắng nhìn người khác khi họ khỏa thân hoặc cởi quần áo (chẳng hạn như trong phòng tắm)
 • Đặt câu hỏi về cơ thể và chức năng cơ thể của chính mình — và của những người khác
 • Nói chuyện với trẻ cùng lứa tuổi về các chức năng cơ thể như “ị” và “tè”

Trẻ nhỏ (khoảng 4-6 tuổi)

 • Cố ý chạm vào bộ phận riêng tư, đôi khi có sự hiện diện của người khác
 • Cố gắng nhìn người khác khi họ khỏa thân hoặc đang cởi quần áo
 • Bắt chước hành vi hẹn hò (chẳng hạn như hôn hoặc nắm tay)
 • Nói về các bộ phận riêng tư và sử dụng các từ liên quan tới tình dục ngay cả khi con bạn không hiểu nghĩa
 • Khám phá các bộ phận riêng tư với trẻ cùng độ tuổi (chẳng hạn như “đóng vai bác sĩ”, “Tôi sẽ cho bạn xem bộ phận của tôi nếu bạn cho tôi xem bộ phận của bạn,” v.v.)

siblings playing doctor

Các hành vi không phù hợp:

 • Có những cử chỉ, hành vi, tương tác tình dục giống như người lớn
 • Có kiến thức về các hành vi tình dục cụ thể và chuyên sâu so với lứa tuổi
 • Có hành vi tình dục liên quan đến trẻ em cách nhau 4 tuổi trở lên
 • Hành vi tình dục liên quan đến cưỡng bức, ép buộc.

Trẻ trong độ tuổi đi học (khoảng 7-12 tuổi)

 • Có chủ đích chạm vào các bộ phận riêng tư của mình thường là ở vùng kín
 • Chơi các trò chơi với trẻ cùng độ tuổi liên quan đến hành vi tình dục (chẳng hạn như “true or dare”, “chơi gia đình” hoặc “bạn trai/bạn gái”)
 • Cố gắng nhìn người khác khỏa thân hoặc cởi quần áo
 • Nhìn ảnh người khỏa thân hoặc khỏa thân một phần
 • Xem/nghe nội dung khiêu dâm trên các phương tiện truyền thông (truyền hình, phim, trò chơi, Internet, âm nhạc, v.v.)

Bạn nên đọc thử những kiến thức bổ ích này:

  Khiêu dâm trẻ em là gì và tại sao cha mẹ phải cẩn thận?
  3 dấu hiệu trẻ bước vào tuổi dậy thì mà phụ huynh cần chuẩn bị
 • Muốn có nhiều sự riêng tư hơn (ví dụ: không muốn cởi quần áo trước mặt người khác) và miễn cưỡng nói chuyện với người lớn về các vấn đề tình dục
 • Bắt đầu quan tâm về mặt tình dục đến bạn bè đồng trang lứa

Các hành vi không phù hợp:

 • Con bạn thường xuyên chạm vào bộ phận sinh dục của mình ở nơi công cộng
 • Con bạn cố tình cho người khác xem bộ phận sinh dục, ngực hoặc mông của mình
 • Con bạn sử dụng ngôn ngữ khiêu dâm thô tục để bình luận về cơ thể của người khác hoặc để chỉ trích người khác
 • Hành vi tình dục với trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau
 • Quan tâm nhiều đến trẻ nhỏ hơn (4 tuổi trở lên)
 • Có phản ứng cảm xúc hung hăng hoặc lo lắng thái quá đối với các hành vi tình dục

Inappropriate sexually curious behaviors

Khi con bạn bước vào lứa tuổi này, nhận thức của con về các quy tắc xã hội tăng lên và con muốn có nhiều quyền riêng tư hơn. Mặc dù việc tự sờ (thủ dâm) và các trò chơi tình dục vẫn tiếp tục, trẻ em ở độ tuổi này có khả năng che giấu những hoạt động này với người lớn.

Với sự tò mò về hành vi tình dục của người lớn tăng lên — đặc biệt là khi tuổi dậy thì đến gần, con bạn có thể bắt đầu tìm kiếm nội dung khiêu dâm trên truyền hình và trên Internet. Lúc này, con bạn cũng có xu hướng bắt đầu thể hiện sự quan tâm lãng mạn và tình dục với bạn bè cùng trang lứa.

Nguyên nhân chính của hành vi tò mò về giới tính không phù hợp ở thanh thiếu niên – khiêu dâm

Nội dung khiêu dâm tác động đến não và nhận thức

consequences-of-teen-watching-porn

Tiếp cận phim khiêu dâm sớm có liên quan mật thiết đến sự xói mòn vỏ não trước trán của trẻ – vùng não chứa các chức năng điều hành như đạo đức, ý chí và kiểm soát xung động.

Khi đó, khi xem nội dung khiêu dâm, trẻ ngày càng lựa chọn nhiều hình thức khiêu dâm bạo lực hơn; điều này có thể được cho là do tác dụng làm mất cảm thụ của việc tiêu thụ phim sex thường xuyên.

Trong quá trình trưởng thành, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên, vỏ não trước trán vẫn còn chưa phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao con bạn phải vật lộn để điều chỉnh cảm xúc và xung động của mình. Những tổn hại đối với vỏ não trước trán trong quá trình trưởng thành được gọi là tình trạng giảm lưu lượng máu não trong vỏ não trước trán.

Inappropriate sexual behavior in teenagers

Tình trạng này còn là triệu chứng của tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn lưỡng cực và rối loạn trầm cảm, khiến con bạn có hành vi cưỡng bức, ép buộc hoặc đe dọa người khác tham gia vào các hoạt động tình dục.

Nội dung khiêu dâm gây ra nhận thức sai lệch

Nội dung khiêu dâm dẫn đến nhận thức sai lệch về thực tế xã hội làm dẫn đến tỉ lệ quan hệ tình dục nhóm, thú tính, hoạt động khiêu dâm trẻ em tăng cao. Nói cách khác, nội dung khiêu dâm trên Internet lôi kéo người xem xa rời thực tế.

Một số nhận thức sai lệch khác như: quan hệ tình dục về bản chất chỉ là giải trí, đàn ông chỉ quan trọng mỗi chuyện tình dục và phụ nữ là đồ vật hoặc hàng hóa tình dục. Những niềm tin này được đào sâu và củng cố qua những lần xem phim khiêu dâm ngày một nhiều hơn, ảnh hưởng đến góc nhìn của con bạn về thế nào là mối quan hệ tình dục lành mạnh.

pornography addiction

Một khi con đã xem phim khiêu dâm, con sẽ bị tác động để xem nhiều hơn nữa, khi đó thời gian đối với con chỉ có giá trị khi được ngồi bên máy tính và xem các trang web đen. Không gặp gỡ bạn bè, không chơi thể thao, không tham gia câu lạc bộ, .v.v

Làm gì khi con bạn bắt đầu có những hành vi tò mò giới tính?

Tò mò về tình dục là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của con bạn và do đó, đừng la mắng con chỉ vì con thắc mắc về tình dục. Sau khi bị phát hiện, con bạn có thể cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc sợ hãi. Đây là điều mà mọi đứa trẻ đều sẽ cảm thấy nhưng việc bạn phản ứng ra sao có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

What to do when your child starts to curious about sex?

Thay vì khiến con cảm thấy như con đã làm sai điều gì đó hoặc đã thực hiện hành vi nào đó rất nghiêm trọng, hãy đảm bảo bạn tiếp cận con một cách bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định khách quan về những gì bạn nói hoặc làm, thay vì hành động theo cảm xúc tiêu cực.

Điều này sẽ giúp con cảm thấy thoải mái hơn khi cởi mở và lắng nghe.

Các tình huống như mô tả bên trên có thể khiến bạn bất ngờ và có cảm xúc tiêu cực, tuy nhiên, những tình huống này cũng mang lại cơ hội tuyệt vời để bạn đánh giá mức độ hiểu biết của trẻ và dạy những thông tin quan trọng về các vấn đề tình dục.

Xem xét độ tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn, từ đó đưa ra cách thức và nội dung thảo luận với con về những vấn đề liên quan đến tình dục phù hợp. Bạn cũng nên giáo dục con về các vấn đề tình dục theo cách phù hợp với lứa tuổi. Nói chuyện cởi mở với con bạn cung cấp cho chúng kiến thức và kỹ năng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Stay calm when kid watching porn

Tuy nhiên, như đã đề cập, với sự thay đổi về thể chất lẫn mặt nhận thức về tình dục, con bạn sẽ rất tò mò và tìm hiểu về nội dung người lớn, vì vậy mà khả năng cao con sẽ tìm kiếm các nội dung về giới tính và có khi là nội dung khiêu dâm.

Nội dung khiêu dâm xuyên tạc góc nhìn với phụ nữ, thay đổi nhận thức của con về cơ thể một cách tiêu cực, v.v là một trong số những tác hại nghiêm trọng của nó.

safe browsing for kids

Vì vậy bên cạnh việc trò chuyện, giáo dục, để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Nguồn tham khảo: Sexual Development and Behavior in Children

Có thể bạn cũng sẽ thích nội dung này:

  11 thuật ngữ về giới tính cha mẹ phải biết khi giáo dục trẻ vị thành niên
  Cách giáo dục con tuổi thanh thiếu niên về nội dung khiêu dâm (12-18 tuổi)
  Cách giáo dục thiếu nhi về nội dung khiêu dâm (9-11 tuổi)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments