Rõ ràng, chúng ta đều thấy TikTok gây nghiện đối với trẻ con như thế nào, một khi trẻ nghiện là rất khó thuyết phục con bỏ điện thoại xuống. Nếu như phụ huynh không muốn “cuộc chiến” kì kèo “5 phút nữa” tiếp diễn thì hãy để CyberPurify Egg hỗ trợ cha mẹ trong việc quản lý thời gian con online.

Với CyberPurify Egg, khi đến giờ học, mọi truy cập vào game, mạng xã hội, xem phim đều sẽ tự động chặn trên mọi thiết bị mà con sử dụng, vì vậy mà cha mẹ có thể yên tâm vì con sẽ tập trung tốt hơn và không xao nhãng nữa.

Ngoài ra, mời cha mẹ hãy đọc hết bài viết sau “Con tôi có nghiện TikTok không? Có nên cho trẻ chơi TikTok để hiểu rõ tường tận dấu hiệu nào của trẻ đã nghiện TikTok, liệu con mình có những dấu hiệu này hay không?

Dấu hiệu trẻ nghiện TikTok? Có nên cho trẻ chơi TikTok?

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ có thể nghiện TikTok bao gồm:

 • Dành nhiều thời gian để lướt TikTok: Trẻ nghiện TikTok có thể dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để sử dụng ứng dụng cả ngày.
 • Bỏ bê các nhiệm vụ khác: Nếu một đứa trẻ nghiện TikTok, con có thể bỏ bê bài tập về nhà, công việc nhà hoặc các nhiệm vụ khác để sử dụng TikTok cả ngày đêm.
 • Khó dừng lại: Trẻ em nghiện TikTok có thể gặp khó khăn khi ngừng hoặc hạn chế sử dụng ứng dụng, ngay cả khi được cha mẹ yêu cầu làm như vậy.
 • Cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh khi không sử dụng ứng dụng: Trẻ em nghiện TikTok có thể cảm thấy lo lắng, bứt rứt, khó chịu hoặc cáu kỉnh khi không thể sử dụng ứng dụng.
 • Khó ngủ: Trẻ nghiện TikTok có thể khó ngủ vì dành nhiều thời gian cho ứng dụng trước khi đi ngủ

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng những dấu hiệu này có thể không biểu thị tình trạng nghiện, nhưng nếu có một vài dấu hiệu trong số này, cha mẹ nên trò chuyện với con về tình trạng nghiện TikTok của con.

Tại sao TikTok lại gây nghiện như vậy?

Có một số lý do khiến trẻ em có thể bị thu hút bởi TikTok và nghiện sử dụng ứng dụng này. Một số lý do có thể bao gồm:

 • Kết nối xã hội: TikTok cho phép người dùng kết nối với những người khác thông qua các sở thích và hoạt động được chia sẻ, điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với trẻ em đang tìm kiếm sự mối liên kết và kết nối với bạn bè.
 • Giá trị giải trí: TikTok cung cấp nhiều loại video dạng ngắn, bao gồm âm nhạc, hài kịch và khiêu vũ, có thể mang tính giải trí và hấp dẫn cho trẻ em.
 • Tính cá nhân hóa trên ứng dụng: Ứng dụng cho phép người dùng tùy chỉnh hồ sơ của họ và chọn loại nội dung họ nhìn thấy, điều này có thể khiến nó được cá nhân hóa và phù hợp hơn với từng người dùng.

Có nên cho trẻ chơi TikTok

 • Thuật toán TikTok: TikTok có một hệ thống phần thưởng trong đó người dùng có thể nhận được “trái tim” và các hình thức công nhận khác cho nội dung của họ, điều này có thể tạo động lực và thu hút trẻ em sử dụng app.
 • FOMO: Trẻ em có thể cảm thấy áp lực đồng trang lứa khi sử dụng TikTok vì bạn bè của trẻ cũng xem TikTok và tâm lý không muốn bỏ lỡ các xu hướng hoặc nội dung phổ biến trên nền tảng này.

15 GIÂY tuy ngắn ngủi VÀ TÁC ĐỘNG TÂM LÝ  lại to lớn ĐỐI VỚI TRẺ CON

Trong một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Y khoa và Khoa học Rosalind Franklin, hiện tại, khoảng chú ý trung bình của con người là 8 giây, ngắn hơn so với trước đây.

Theo Philipp Lorenz-Spreen của Viện Phát triển Con người Max Planck, sự bùng nổ nội dung “làm cạn kiệt” và thu hẹp khoảng thời gian chú ý của mọi người, liên tục thúc đẩy họ tìm kiếm nội dung và thông tin mới. Đó là lý do tại sao mọi người phải chuyển đổi giữa các chủ đề và video thường xuyên hơn.

Tác hại của TikTok đối với trẻ em

Điều gì không tốt về TikTok? 

chính là Nội dung độc hại

Có vẻ như TikTok dành cho tất cả mọi người vì hầu hết mọi lứa tuổi đều sử dụng TikTok. Do cơ sở người dùng lớn và đa dạng, con có thể bắt gặp những người lớn chửi thề, khoác lác và khiêu khích. Ngoài ra, nhiều người dùng cũng cho biết đã nhìn thấy ảnh khỏa thân trên TikTok, có cả những từ khóa như “TikTok lộ hàng” mà nhiều người tìm kiếm, điều mà không bậc cha mẹ nào muốn con mình nhìn thấy cả.

Bên cạnh nội dung khiêu dâm không phù hợp, TikTok còn có các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan đến các hành vi nguy hiểm như tự làm hại bản thân hoặc #cuttay.

Có nên cho trẻ chơi TikTok

TikTok có một tính năng cho phép người dùng lọc, báo cáo spam, bình luận xúc phạm và từ khóa cụ thể, đồng thời chặn tài khoản, tuy nhiên, bộ lọc không phải lúc nào cũng chính xác 100%.

TikTok khiến nhiều đứa trẻ muốn được khen ngợi và nổi tiếng thông qua lượt thích, bình luận và người theo dõi. Khi ham muốn được nổi tiếng quá mạnh, trẻ sẽ tìm mọi cách để thu hút người theo dõi, nên không hiếm trường hợp nhiều trẻ liều lĩnh tham gia vào các hành vi mạo hiểm, khêu gợi tình dục.

TikTok có an toàn không? – Không, vì nguy cơ nghiện TikTok cực cao

Giống như mọi nền tảng mạng xã hội khác, TikTok phát triển các thuật toán phức tạp để thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ dành nhiều thời gian cho ứng dụng nhất có thể. Một số trẻ em xem TikTok không ngừng, trong khi những đứa trẻ khác quay video cả ngày của chúng trên TikTok.

Mọi người đăng cả ngày chỉ vì buồn chán hay vì muốn lượt thích và sự chú ý từ những người theo dõi họ? Dù lý do là gì, việc đăng quá thường xuyên sẽ khiến trẻ con lãng phí thời gian lẽ ra nên dành cho những việc khác bổ ích hơn.

Có nên cho trẻ chơi TikTok

Việc sử dụng TikTok thường xuyên, với tư cách là người xem hoặc người tạo nội dung, sẽ làm tăng dấu chân kỹ thuật số tiêu cực của con. Về bản chất, điều này gây ra những rủi ro bảo mật nghiêm trọng cho TikTok khi con đang lớn dễ bị lừa đảo và bị kẻ xấu đeo bám (đặc biệt là những kẻ tấn công tình dục).

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers của Washington, thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, cho biết tại một phiên điều trần hôm thứ Ba:

“TIKTOK ĐE DỌA SỰ AN TOÀN, SỨC KHOẺ và TINH THẦN CỦA TRẺ EM.”

Vậy, làm cách nào để giữ an toàn cho con tôi trên TikTok?

Bạn không thể để con tự do xem và đăng trên TikTok, nhưng cũng không thể cấm con xem/dùng TikTok, bạn sẽ hạn chế con kết nối với bạn bè, tiếp cận những nội dung thú vị, ngăn cấm khả năng sáng tạo của con.

Ranh giới giữa bảo vệ một đứa trẻ và kiềm chế một đứa trẻ là vô cùng mong manh. Sau khi hiểu lý do tại sao TikTok gây nghiện, đã đến lúc tìm hiểu cách tôi giữ an toàn cho con mình trên TikTok. Chấp nhận rằng bất kỳ mạng xã hội nào cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Điều cần làm là phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ:

dangerous trends on TikTok

 • Làm quen với mạng xã hội: Đừng thụ động, hãy tích cực cập nhật và tìm hiểu những nền tảng đang được giới trẻ ưa chuộng. Cha mẹ có thể biết sâu sắc những gì  có thể làm hại con cái của mình.
 • Liên tục nói chuyện với con về những gì phù hợp và không phù hợp với trẻ trên mạng xã hội và Internet. Nhắc con thông báo cho cha mẹ biết khi họ nhìn thấy điều gì đó khiến con lo lắng trên mạng.
 • Khuyến khích con chủ động giới hạn thời gian online của mình: Đưa ra một vài gợi ý về công cụ giúp con kiểm soát thời gian online hằng ngày của mình. Một số công cụ quản lý mạng xã hội cho phép thông báo về tổng thời gian người dùng đã online trên mạng để nhắc nhở và giúp cân bằng cho trẻ khi sử dụng điện thoại.

Cha mẹ sẽ thấy điều này hữu ích:

  10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)
  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!
  Có bao nhiêu trẻ em dùng TikTok? Có nên cho trẻ xem TikTok không?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments