Lạm dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên ngày nay đã là một vấn đề quá quen thuộc gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên.

Để ngăn ngừa con bạn trở thành những người nghiện ở tuổi vị thành niên tốt hơn, trước tiên bạn, với tư cách là cha mẹ, phải biết kiến thức cơ bản về ma túy và lý do tại sao thanh thiếu niên sử dụng ma túy.

Bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp TOP 3 chất gây nghiện mà giới trẻ sử dụng nhiều nhất, nó là gì, nó ảnh hưởng đến con bạn như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao để bạn có thể nắm được cái nhìn tổng quan về tình trạng nghiện ma túy của thanh thiếu niên hiện nay và giáo dục con tốt hơn.

TOP 3 chất gây nghiện mà giới trẻ sử dụng nhiều nhất

Cần sa

Nó là gì?

Cần sa là hỗn hợp cắt nhỏ của cây cannabis sativa gồm hoa, thân và lá khô có màu nâu xanh. Một dạng cần sa mạnh hơn, được gọi là hashish (hash), trông giống như những chiếc bánh hoặc quả bóng màu nâu hoặc đen. Trong những năm gần đây, lượng THC (thành phần hoạt tính) trong cần sa và các sản phẩm cần sa đã tăng lên rất nhiều.

cannabis most used drugs by teens

Nó ảnh hưởng con bạn ra sao?

Khi hút cần sa, thành phần hoạt tính THC sẽ đi từ phổi vào máu, sau đó dừng lại trong não và các cơ quan khác. “High/ phê” cần sa là kết quả từ tác động của THC lên các tế bào thần kinh kiểm soát nhận thức cảm giác và khoái cảm.

THC cũng kết nối với các thụ thể trên tế bào thần kinh ở các bộ phận khác của não liên quan đến suy nghĩ, trí nhớ, khả năng phối hợp và sự tập trung. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm khó khăn trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề, mất khả năng phối hợp, nhận thức lệch lạc.

Nó nguy hiểm thế nào?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng cần sa trong thời gian dài có thể có nhiều tác dụng phụ lâu dài hơn. Ví dụ:

  • Những thay đổi trong não bộ: Cần sa có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của não đóng vai trò trong khả năng ghi nhớ, đa nhiệm và khả năng chú ý của chúng ta.

 negative effects of cannabis on teenagers

  • Các vấn đề về khả năng sinh sản: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng nhiều cần sa có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và làm chậm quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ đang mang thai sử dụng cần sa có nhiều khả năng sinh con với các vấn đề về hành vi và phát triển.
  • Vấn đề về đường hô hấp: Những người hút cần sa nhiều có thể có các vấn đề về hệ hô hấp – như tiết nhiều chất nhầy, ho mãn tính và viêm phế quản.
  • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch: Sử dụng cần sa nhiều có thể khiến cơ thể khó chống lại với việc nhiễm trùng.
  • Các vấn đề về tình cảm: Những thanh thiếu niên sử dụng nhiều cần sa cho biết họ thường trở nên lo lắng, rối loạn cảm xúc và trầm cảm. Cần sa có thể gây ra hậu quả trầm trọng hơn như bệnh như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực. 

Việc cai nghiện cần sa có thể gây ra các triệu chứng như cảm thấy khó chịu / lo lắng / trầm cảm, khó ngủ, chán ăn.

Bạn cũng có thể thích những bài viết này:

Crack Cocaine

Nó là gì?

Cocaine là một loại thuốc kích thích gây nghiện cực mạnh được làm từ lá của cây coca có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Crack Cocaine là cocaine ở dạng tinh thể, hay còn gọi là Crack. Sản phẩm hoá học tạo thành ở dạng tinh thể nhỏ, sáng bóng liên kết với nhau thành những khối nhỏ như viên sỏi. Khi hút Crack, chúng tạo ra tiếng kêu lách tách, vì vậy người ta gọi là Crack.

Crack là dạng cocain thông dụng nhất được sử dụng bằng cách hút nhiều hơn là hít, hai hình thức này đều gây tác dụng hưng phấn tối đa. Loại ma túy này dễ cất giấu, dễ vận chuyển, dễ sử dụng nên được dùng nhiều ở các nước.

What is Crack Cocaine

Nó ảnh hưởng con bạn ra sao?

Tác động của Cocaine xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi sử dụng. Người dùng sẽ cảm thấy “phê”, phấn khích, tràn đầy năng lượng, tỉnh táo.

Đó là vì Crack Cocaine tác động lên não con bạn, ngăn chặn việc giảm dần của dopamine – một chất dẫn truyền trong não khiến con người cảm thấy vui, phấn khích, lạc quan.

Nó nguy hiểm thế nào?

Khi sử dụng liều cao cocaine, người sử dụng có thể trải qua cơn co giật, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim và những biến chứng này hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong. Tử vong cũng có thể do sử dụng kết hợp các chất dạng thuốc phiện với cocaine.

consequences of using crack cocaine

Khi sử dụng liều cao cocaine, người sử dụng có thể trải qua cơn co giật, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim và những biến chứng này hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong. Tử vong cũng có thể do sử dụng kết hợp các chất dạng thuốc phiện với cocaine.

Heroin

Nó là gì?

Heroin có nguồn gốc từ cây thuốc phiện và là chất gây nghiện tổng hợp. Heroin còn được biết đến với những tên như hàng trắng, bạch phiến… Mặc dù Heroin từng là thuốc giảm đau kê đơn, nhưng thuốc đã bị cấm vào đầu thế kỷ 20 vì lí do gây nghiện.

Lạm dụng Heroin trong thời gian dài ngoài gây nghiện, còn có những ảnh hưởng xấu khác đến cơ thể, đặc biệt là não.

Nó ảnh hưởng con bạn ra sao?

Não bộ chứa các thụ thể opioid và nó tạo ra các hóa chất opioid một cách tự nhiên để cơ thể đối phó với cơn đau. Tuy nhiên, opioid không tồn tại trong thời gian dài và chúng không
đủ mạnh để giúp chữa các cơn đau mãn tính.

teen heroin addicts- long-term consequences

Đó là lý do tại sao nhiều loại thuốc giảm đau theo toa có chứa opioid tổng hợp. Heroin trước đây được dùng như thuốc do nó liên kết với các thụ thể opioid, dẫn đến giải phóng dopamine và các chất dẫn truyền thần kinh khác, mang lại cảm giác thư thái, khỏe mạnh và dừng cơn đau.

Nó nguy hiểm thế nào?

Heroin khiến não giảm khả năng tự sản sinh ra opioid tự nhiên, khiến não thay đổi cấu trúc của hệ thống phần thưởng, làm cho người dùng phụ thuộc thuốc. Các thụ thể opioid trong não liên quan đến việc giảm đau, đồng thời gắn liền với hô hấp. Người lạm dụng heroin sẽ cảm thấy khó thở, ngay cả khi không dùng quá liều.

Khó thở là khi hơi thở trở nên nông, chậm hoặc không đều và khi đó cơ thể sẽ nhận được ít oxy. Khi cơ thể có ít oxy, não sẽ bắt đầu giảm chức năng của các hệ thống khác, dẫn đến tổn thương các cơ quan. Thiếu oxy có thể dẫn đến tổn thương não.

Làm sao để cha mẹ ngăn ngừa mầm mống của chất gây nghiện ngay từ đầu?

Tạo một môi trường trò chuyện thân thiện và gần gũi giữa bạn và con

Có như vậy, con mới có thể tự do chia sẻ dù là vấn đề nhạy cảm nhất với cha mẹ. Khi con không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn, chúng sẽ tìm kiếm câu trả lời ở nơi khác, và chưa chắc gì nguồn tin đó đáng tin cậy.

Những đứa trẻ không được cung cấp thông tin thích hợp và đúng lúc có nguy cơ cao tham gia vào các hành vi không an toàn và thử ma túy. Bạn có thể bắt đầu trò chuyện với một số câu hỏi:

  • Hỏi quan điểm của con về chất gây nghiện: Thay vì giảng đạo, hãy lắng nghe ý kiến ​​và câu hỏi của con bạn về chất gây nghiện.

how to talk to teen about drugs

  • Cùng nhau thảo luận lý do không sử dụng chất gây nghiện: Thay vì hù dọa, bạn hãy nhấn mạnh việc sử dụng chất gây nghiện có thể ảnh hưởng như thế nào đến những điều quan trọng đối với con.
  • Để ý đến những gì con xem: Phương tiện truyền thông xã hội, chương trình truyền hình, phim ảnh và bài hát có thể làm mê hoặc hoặc tầm thường hóa việc sử dụng chất gây nghiện. Nói về những gì con bạn nhìn thấy và nghe thấy.
  • Thảo luận về các cách để chống lại áp lực và lời kêu gọi từ bạn bè: Chỉ con cách khéo léo từ chối lời mời sử dụng chất gây nghiện.

teach kids about drugs

Tuy nhiên, việc giáo dục của nhà trường và gia đình chỉ đóng vai trò một phần, ở tuổi vị thành niên, con bạn sẽ cảm thấy rất tò mò về mọi thứ xung quanh, tò mò để biết, để trải nghiệm.

Hơn nữa, cũng không thể tránh khỏi tình huống bạn bè con kêu gọi con dùng thử, vì thế bạn cũng cần bảo vệ con bằng cách sử dụng công cụ lọc nội dung như CyberPurify, công cụ này bên cạnh việc lọc những nội dung độc hại tiếp cận đến con như khiêu dâm (porn), hình ảnh tai nạn máu me, v.v mà nó sẽ thông báo với bạn khi con bạn đang tìm kiếm thông tin về cần sa, ma tuý, chất kích thích, v.v từ đó giúp bạn phát hiện kịp thời.

Biết đâu bạn sẽ cần những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments