Các bậc cha mẹ có biết rằng một đứa trẻ dành 80 phút xem TikTok mỗi ngày trong khi một video chỉ dài khoảng 15 giây. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ đã xem trong vô thức hơn 320 video mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đáng chú ý đó là TikTok cũng giống như hầu hết nền tảng mạng xã hội khác, nó không thể kiểm duyệt tuyệt đối những nội dung không phù hợp gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ em.

Để các bậc phụ huynh có thể hình dung rõ hơn về những nguy hiểm mà con em mình có nguy cơ mắc phải nhất thì 10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1) sẽ cung cấp thông tin từ nguyên nhân đến hậu quả của những rủi ro mà trẻ em có nguy cơ mắc phải để cha mẹ có giải pháp bảo vệ con tối ưu nhất.

Trẻ luôn có nguy cơ tiếp cận với những nội dung không phù hợp trên Tiktok.

TikTok được biết đến như là nền tảng tự do sáng tạo nội dung cho các video. Người làm sáng tạo trên nền tảng này rất đa dạng về chủ đề, hình thức và nội dung. Do đó, đôi khi không tránh khỏi việc những nội dung này không phù hợp với trẻ em.

Nghiên cứu gần đây của Viện Đối thoại Chiến lược (ISD) cho thấy trẻ em có nguy cơ cao tiếp cận nội dung có hại và không phù hợp trên TikTok, bao gồm:

  • Nội dung 18+
  • Nội dung phân biệt chủng tộc: Video quảng bá quyền tối cao của người da trắng, bày tỏ sự ủng hộ đối với những kẻ cực đoan, khủng bố hoặc bài xích người Do Thái.
  • Nội dung có thể gây ám ảnh: Ví dụ như những cảnh quay liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Christchurch vào năm 2019 và cảnh quay về IS.
  • Những người tạo phát tán nội dung kích động: Đối tượng cực đoan đang tích cực sử dụng các công cụ nội bộ của TikTok để hiển thị cho nhiều người hơn nội dung của họ.

Trẻ có nguy cơ tiếp cận với những nội dung không phù hợp trên Tiktok.

TikTok không cảnh báo nội dung.

Một điều cực kì quan trọng cha mẹ cần biết về Tiktok là nền tảng này hoàn toàn không giống như cơ chế gắn thẻ theo độ tuổi của YouTube. Khi Youtube yêu cầu người dùng đăng nhập để xem nội dung người lớn, thì TikTok lại không yêu cầu đăng nhập nên bất kỳ ai có liên kết video đều có thể truy cập.

Tệ hơn nữa, do số lượng người dùng lớn và đa dạng, con có thể bắt gặp những người lớn chửi thề, khoác lác, và khiêu gợi.

10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không? (Phần 1)

Thử thách nguy hiểm trên TikTok

Có những xu hướng trên Tiktok không những gây hại đơn thuần mà có khi nó còn để lại những tổn hại lâu dài cho trẻ. Một số thậm chí có thể lấy đi mạng sống của con bạn.

Bên cạnh đó, TikTok khiến nhiều đứa trẻ mong muốn được khen ngợi và trở nên nổi tiếng qua những lượt thích, lượng bình luận và theo dõi. Khi mong muốn được nổi tiếng trở nên quá mạnh mẽ, trẻ sẽ tìm mọi cách để thu hút người theo dõi, do đó, không lạ gì khi có nhiều trẻ chấp nhận rủi ro để thực hiện những hành vi mạo hiểm và gợi dục.

Đó là lý do tại sao đây là một giải pháp nuôi dạy con cái dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thách thức TikTok nguy hiểm và cách trò chuyện với con bạn về chúng:

  Đừng để con bạn thử 9 xu hướng TikTok sau

  10 thử thách TikTok nguy hiểm đến tính mạng của con bạn!

TikTok có theo dõi con bạn không?

Theo chính sách bảo mật của TikTok, nó sẽ thu thập thông tin khi trẻ tạo tài khoản hoặc sử dụng nền tảng. Nói cách khác, ngay cả khi trẻ dưới 13 tuổi, thông tin của trẻ vẫn được thu thập.

Điều này bao gồm thông tin kỹ thuật như địa chỉ IP, nhà cung cấp dịch vụ di động, độ phân giải màn hình, múi giờ, hành vi của trẻ em trên nền tảng; dữ liệu và tin nhắn mà cha mẹ chia sẻ thông qua ứng dụng phù hợp với nội dung mà con họ đã tạo nhưng chưa đăng.

TikTok có theo dõi con bạn không?

Gây bất ổn về tâm lí ở trẻ em.

Những video có nội dung đại loại như “Tôi ăn gì trong một ngày”, “Làm cách nào để giảm 8 ký trong một tuần mà không cần tập luyện” đều là hình ảnh của các cô gái có thân hình cực gầy với những bình luận ủng hộ chế độ ăn kiêng của họ, v.v., sẽ tác động rất lớn đến nhận thức của trẻ về cơ thể của mình.

Khi con bạn xem những nội dung này thường xuyên, các video về các chủ đề tương tự, chẳng hạn như thực phẩm ít calo, cách giảm cân trong 3 ngày, cách giảm cân mà không cần tập thể dục, và thậm chí rối loạn ăn uống sẽ hiển thị thường xuyên hơn.

Gia tăng sự bất an ở thanh thiếu niên

Nguy cơ trẻ sẽ có hành vi so sánh cơ thể của mình với người khác ngày càng tăng, khiến trẻ tự ti hoặc ép mình vào một chế độ ăn kiêng cực đoan, không lành mạnh. Nói tóm lại, thói quen ăn uống nguy hiểm và cực đoan đang được quảng bá và tôn vinh trên nền tảng này.

Vẫn còn rất nhiều điều cần cha mẹ cần biết về TikTok trong phần 2 của 10 điều cha mẹ cần biết về Tiktok: Liệu rằng nó có thật sự an toàn cho trẻ em không?. Nhưng trước đó, cha mẹ có thể tìm hiểu về sự nguy hiểm của Tik Tok cũng như một số công cụ và giải pháp cho để đảm bảo an toàn trực tuyến của con thông qua:

  TOP 3 lý do giải thích tại sao TikTok cực kì dễ gây nghiện cho trẻ em

  TikTok có an toàn cho trẻ em không? 6 lý do tại sao TikTok KHÔNG an toàn

  Có bao nhiêu trẻ em dùng TikTok? Có nên cho trẻ xem TikTok không?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments