Việc các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình sử dụng Internet nói chung và MacBook nói riêng hoàn toàn mang rủi ro cao việc trẻ tiếp xúc với các nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Đã có trường hợp một phụ huynh bắt quả tang đứa trẻ lớp một của cô ấy xem nội dung khiêu dâm trên mạng.

Để phần nào ngăn chặn những mối nguy hiểm như vậy, Apple có một loạt các chức năng kiểm soát của phụ huynh trong macOS cho phép bạn hạn chế loại nội dung mà trẻ nhỏ xem và xác định thời gian trẻ em có thể sử dụng thiết bị.

Bên dưới là cách thiết lập kiểm soát phụ huynh cho MacBook hiệu quả để trẻ nhỏ được an toàn khi sử dụng macOS.

5 cách thiết lập kiểm soát phụ huynh cho MacBook

Sử dụng quyền kiểm soát phụ huynh

Bước đầu tiên là tạo một tài khoản dành riêng cho con bạn để bất kỳ hạn chế nội dung, thời gian sử dụng nào bạn thực hiện cho con sẽ không ảnh hưởng đến việc duyệt web hoặc sử dụng ứng dụng của riêng bạn.

Có nhiều cách để thực hiện việc này, một trong những cách phổ biến nhất là:

 1. Chọn icon Apple
 2. Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences)
 3. Chọn Người dùng & Nhóm (Users & Groups)
 4. Thêm tài khoản mới

Sau khi tài khoản của con bạn đã được thiết lập, đã đến lúc bật kiểm soát của phụ huynh. Cách tiếp cận hơi khác tùy thuộc vào phiên bản macOS bạn đang có, trong bài viết này CyberPurify sẽ giúp bạn cách thiết lập qua macOS Big Sur.

Đối với macOS Big Sur

Bạn vào

 • Tùy chọn hệ thống (System Preferences)
 • Chọn Thời gian sử dụng (Screen time)
Tính năng Downtime

Tính năng Downtime cho phép bạn đặt thời gian MacBook không hoạt động. Trong thời gian Downtime, chỉ có một số ứng dụng bạn cho phép hoặc các cuộc gọi được hoạt động. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn hạn chế trẻ xem Netflix vào ban đêm hoặc chỉ muốn con không sử dụng thiết bị vào những thời điểm nhất định.

Tính năng này áp dụng với tất cả thiết bị có cùng tài khoản iCloud sử dụng cho Screen Time (Thời gian sử dụng).

Cách thực hiện:

 • Bật tính năng này lên
 • Chọn tùy chọn “Hàng ngày” hoặc “Tùy chỉnh” và đặt giờ mà MacBook sẽ bị khóa.

Giới hạn ứng dụng (Apps Limit)

Như cái tên nói lên tất cả, cài đặt này cho phép bạn kiểm soát lượng thời gian con bạn dành mỗi ngày cho các ứng dụng hoặc danh mục ứng dụng nhất định. Tính năng này áp dụng với tất cả thiết bị có cùng tài khoản iCloud sử dụng cho Screen Time (Thời gian sử dụng).

Cách thực hiện:

 • Bật tính năng

 • Nhấp vào biểu tượng “+” ở dưới cùng bên trái của thanh tác vụ chính.
 • Giờ đây, bạn sẽ có thể chọn các ứng dụng hoặc thể loại cụ thể và áp dụng giới hạn thời gian hàng ngày.

Luôn luôn cho phép (Always Allowed)

Một cài đặt đơn giản khác cho phép bạn cấp quyền truy cập cho con được vào một số ứng dụng cụ thử mọi lúc ngay cả khi đến Downtime. 

Nội dung & Quyền riêng tư (Content and Privacy Restrictions)

Nếu như các tính năng trước đây quan tâm nhiều hơn đến quyền truy cập và giới hạn thời gian, tính năng này Nội dung & Quyền riêng tư cho phép bạn quyết định loại nội dung mà con bạn sẽ xem. Có nhiều cài đặt chi tiết khác nhau hạn chế các trang web người lớn và kết quả tìm kiếm, lời bài hát và từ ngữ tục tĩu trong phim và âm nhạc.

 • Đối với Nội dung: Bạn có thể chọn giới hạn truy cập các websites người lớn hoặc chỉ cho con truy cập vào một số website nhất định mà bạn cho phép.

 • Đối với cửa hàng: Tính năng này cho phép bạn hạn chế các loại sách, ấn phẩm âm nhạc không phù hợp tiếp cận con bạn. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn kiểm soát các ứng dụng trong thiết bị, hạn chế việc con lỡ thanh toán.

Đối với macOS Catalina

Nếu bạn đang sử dụng macOS Catalina, chọn Tùy chọn hệ thống> Thời gian sử dụng, và chọn tài khoản của con bạn từ các tùy chọn thả xuống trong thanh bên. Bên dưới tùy chọn này cũng có một số tùy chọn khác, bao gồm Thời gian ngừng hoạt động, Giới hạn ứng dụng và Nội dung & Quyền riêng tư, mà bạn có thể sử dụng để thiết lập các hạn chế.

Nhấp vào nút “Tùy chọn” ở góc dưới cùng bên trái và nằm trong thanh tác vụ chính, bạn sẽ thấy cài đặt “Thời gian sử dụng”. Nhấp vào “Bật…” để khởi động tính năng này. Giờ đây, bản thân “Thời gian sử dụng” không hạn chế việc sử dụng thiết bị; thay vào đó, nó đóng vai trò là tên tổng thể cho kiểm soát của phụ huynh.

Đối với macOS Mojave và những hệ điều hành trước đó

“Thời gian sử dụng” không có sẵn trên macOS Mojave hoặc các phiên bản tiền nhiệm, nhưng vẫn có các tính năng tích hợp để giữ an toàn cho con bạn. Để tìm những thứ này, chọn Tùy chọn hệ thống > Kiểm soát của phụ huynh. Nếu bạn chưa thiết lập tài khoản cho con bạn, bạn sẽ được nhắc làm như vậy bằng cách chọn Tạo tài khoản người dùng mới với sự kiểm soát của phụ huynh > chọn Tiếp tục.

Làm theo hướng dẫn về cách thiết lập tài khoản, sau khi hoàn tất, quay lại “Quyền kiểm soát của phụ huynh”. Bây giờ, bạn sẽ thấy tài khoản mới của trẻ trong thanh bên, vì vậy hãy nhấp vào tài khoản đó rồi chuyển qua các cài đặt khác nhau giới hạn nội dung và thời gian mà con bạn có thể truy cập vào MacBook.

Các tùy chọn tương tự như những tùy chọn được liệt kê ở trên, với các điều khiển chi tiết cho các ứng dụng mà họ có thể sử dụng, nội dung web, giới hạn thời gian hàng ngày và một số tính năng an toàn khác.

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

Sử dụng công cụ lọc nội dung

Với những tính năng của MacBook được liệt kê bên trên sẽ giúp con bạn sử dụng Internet an toàn hơn. Nhưng tất nhiên là không có gì đảm bảo 100%, bạn cũng đã biết nội dung độc hại tràn lan trên Internet đến nỗi mà con bạn có rủi ro rất cao tiếp cận với những loại nội dung không phù hợp này.

Cùng với giới hạn của công nghệ, không có một công cụ nào có thể bảo vệ con bạn khỏi nội dung độc hại trên Internet một cách tuyệt đối.

Vì vậy bên cạnh việc giáo dục con về những nội dung phù hợp và không phù trên mạng, bạn nên cân nhắc sử dụng công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Cách thực hiện trên trình duyệt Safari:

 1. Mở trình duyệt Safari
 2. Chọn Safari bên góc trên bên trái màn hình
 3. Chọn Safari Extension
 4. Nhấn vào ô tìm kiếm, chọn CyberPurify
 5. Chọn tải về

6. Sau khi tải về, bạn có thể chọn icon chữ C bên trái thanh địa chỉ web để kiểm tra xem tiện ích đã giúp bạn chặn được bao nhiêu nội dung độc hại.

Chúc cha mẹ bảo vệ con tốt hơn và hiệu quả hơn trên không gian mạng!

Bạn có thể cũng sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments