Như cha mẹ cũng đã biết, có rất nhiều rủi ro trên mạng xã hội đặc biệt tấn công ở trẻ em và trẻ vị thành niên như nội dung không phù hợp với lứa tuổi (khiêu dâm, hành quyết, giết người, v.v.), bị các kẻ tấn công tình dục dụ dỗ, hành vi sexting (chụp và gửi ảnh nhạy cảm của bản thân), và dĩ nhiên là rủi ro con bị ép buộc, đe doạ, tốn tiền để thực hiện các hành vi con không muốn.

Kỹ năng sử dụng mạng xã hội không kém phần quan trọng trong việc dạy con các kỹ năng sống. Vì vậy bên nên thường xuyên trò chuyện và giáo dục con từ bây giờ, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn nên làm gì khi con bạn bị ép buộc thực hiện các hành động không mong muốn trên Facebook.

Làm gì khi con bạn bị ép buộc thực hiện các hành động không mong muốn trên Facebook?

Con bị người khác doạ sẽ đăng tải hình ảnh nhạy cảm của con

Đây là hành vi rất thường gặp trên mạng xã hội khi trẻ vị thành niên thường có xu hướng sexting – gửi và chia sẻ ảnh nhạy cảm của mình cho người khác (có thể là bạn trai/bạn gái hoặc bị dụ dỗ bởi kẻ tấn công tình dục).

Nếu ai đó đe dọa chia sẻ những điều mà con bạn muốn giữ bí mật, tống tiền con hoặc đưa bất cứ thứ gì khác cho họ, bạn và con bạn có các lựa chọn:

 1. Chụp lại bằng chứng: Con bạn rất cần chụp màn hình đoạn chat, đoạn bình luận để giữ làm bằng chứng
 2. Báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương.
 3. Báo cáo cho Facebook với tiêu mục Chia sẻ hoặc đe dọa chia sẻ hình ảnh thân mật đi ngược lại Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.
 4. Chặn người này: Khi đó, họ sẽ không còn quyền truy cập vào danh sách bạn bè của con bạn, không thể bắt đầu cuộc trò chuyện với con bạn hoặc xem những thứ bạn đăng tải.

Hãy nhớ rằng nếu ai đó yêu cầu con bạn chia sẻ điều gì đó mà bạn không thoải mái, con bạn có quyền cương quyết từ chối.

Tuy nhiên, với độc giả của CyberPurify thường có con dưới 18 tuổi, bạn cần khuyên con chia sẻ với cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy khác khi con bị đe doạ, vì lúc này cha mẹ sẽ giúp con suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt những việc cần làm. Đừng quên hãy tạo bầu không khí thân thiện nơi con có thể tìm đến bạn bất kỳ lúc nào mà không sợ bị la mắng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức bảo vệ trẻ em.

Con bị bắt nạt, quấy rối hoặc tấn công trên Facebook

Khi con bị bắt nạt, trêu chọc, hoặc tấn công, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, bạn nên hướng dẫn con:

 • Hủy kết bạn với người đó. Các bước thực hiện như sau:
 1. Truy cập hồ sơ của người đó
 2. Nhấp  vào đầu hồ sơ của họ
 3. Nhấp chọn Unfriend, sau đó xác nhận (Confirm)

Lưu ý: Nếu con bạn không thể tìm thấy người con bạn muốn hủy kết bạn, tài khoản của họ có thể bị vô hiệu hóa. Để hủy kết bạn với tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá:

 1. Nhấp vào ảnh hồ sơ của con bạn ở trên cùng bên phải của Facebook
 2. Chọn Friends
 3. Tìm kiếm tên của người đó
 4. Chọn Add, sau đó chọn Unfriend
 • Chặn người đó. Điều này sẽ ngăn người đó kết bạn với con bạn hoặc xem những thứ con bạn chia sẻ trên dòng thời gian hoặc trên Stories của mình. Cách thực hiện như sau:
 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy

Facebook online safety tips for parents

3. Chọn Settings

Facebook safety tips

4. Chọn Blocking ở menu bên trái.

5. Gõ tên của hồ sơ mà bạn muốn chặn

6. Chọn Block

7. Chọn hồ sơ cụ thể mà con bạn muốn chặn từ danh sách và nhấp vào Block, sau đó nhấp vào Block [tên].

 • Báo cáo người dùng hoặc bất kỳ nội dung lạm dụng nào mà họ đăng.

Một mối quan hệ trên Facebook khiến con khó chịu

Một điều quan trọng là hãy dạy con đừng bao giờ đồng ý bất cứ điều gì khiến con bạn khó chịu. Ngay cả khi người đó là bạn trai của con hoặc người bạn thân thiết, không bao giờ đồng ý với bất cứ ai đang cố ép con làm bất cứ điều gì trái với ý muốn hoặc lợi ích tốt nhất của con bạn.

Trong lúc con bạn đang buồn hoặc bối rối, rất khó để ra quyết định một cách đúng đắn và sáng suốt. Vì vậy, là cha mẹ, bạn nên tinh tế phát hiện các dấu hiệu tâm lý bất thường của con và chủ động trò chuyện với con, khuyên con nếu có gặp vấn đề gì thì hãy tự tin tìm đến bạn. Lúc này con bạn cần cha mẹ hơn bao giờ hết.

"Chơi trò bác sĩ là gì?"- Có ổn khi con xem bộ phận sinh dục của bạn mình?

 • Nếu con bạn nhận được bất kỳ bình luận hoặc cuộc trò chuyện liên quan đến tình dục không mong muốn, điều tốt nhất con có thể làm là rời khỏi cuộc trò chuyện. Nếu họ vẫn không dừng lại, con bạn cần chặn người đó và báo cáo nội dung lạm dụng cho Facebook.
 • Nếu ai đó yêu cầu con chia sẻ ảnh/video khỏa thân hoặc ảnh khiêu dâm của mình, câu trả lời đơn giản nhất là “Không. Hành vi chia sẻ ảnh khỏa thân hoặc ảnh khiêu dâm đi ngược lại Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Bên cạnh đó, hãy dạy con rằng bất kì hình ảnh/video nào con gửi, đăng tải hoặc chia sẻ đều sẽ tồn tại vĩnh viễn trên Internet (dù con có xoá đi), đây được gọi là Dấu chân số (Digital Footprint). Thường xuyên nhắc nhở con về điều này và chịu trách nhiệm với bất kì những gì mình đăng tải trên mạng.

help keep Twitter safe for kids

Việc chia sẻ ảnh/video nhạy cảm hay còn gọi là sexting càng lúc càng gia tăng đặc biệt trong COVID-19 khi mọi người phải ở nhà do giãn cách xã hội, điều này thúc đẩy trẻ làm những việc “thú vị” hơn và đáng buồn là rất nhiều trẻ đã quyết định sexting.

Các ứng dụng tin nhắn biến mất như Snapchat thậm chí cũng không hề an toàn khi người nhận hoàn toàn có thể chụp ảnh màn hình lại.

Bạn bè thách con làm thử những điều gì đó mà con không thoải mái

Mặc dù video và các loại bài đăng đề cập đến sự thách thức không nhất thiết đi ngược lại Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, nhưng trong một vài trường hợp, con bạn vẫn có thể cảm thấy không thoải mái trong những tình huống khó khăn này.

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ em/trẻ vị thành niên thử các thử thách nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, vì vậy bạn cần giúp con phân tích mặt tốt và xấu của các thử thách và tránh quan niệm sai lầm rằng nhiều người thử thì thử thách đó hoàn toàn an toàn.

8 mẹo giúp con bạn sử dụng WhatsApp an toàn hơn

Nếu ai đó từng yêu cầu hoặc thử thách con bạn trên Facebook làm điều gì đó mà bạn không cảm thấy thoải mái, tốt nhất là đừng làm điều đó. Bên dưới là một số cách:

 • Bỏ gắn thẻ bản thân: Nếu ai đó đề cử con bạn làm một thử thách bằng cách gắn thẻ bạn trong một bài đăng, con bạn có thể chủ động gỡ thẻ cho mình. Cách thực hiện như sau:
Cách bỏ gắn thẻ từ bài đăng:
 1. Vào bài đăng đó
 2. Chọn  ở góc trên bên phải

3. Chọn Remove Tag.

Cách bỏ gắn thẻ từ một hình ảnh:
 1. Vào hình ảnh đó
 2. Chọn  ở góc trên bên phải
 3. Chọn Remove Tag.
 4. Chọn OK
 • Xóa nội dung đó trên dòng thời gian của con bạn: Nếu ai đó đã đăng trực tiếp trên dòng thời gian của bạn, con bạn có thể xóa bài đăng khỏi dòng thời gian của mình. Các bước thực hiện như sau:
 1. Chọn account ở góc trên bên phải
 2. Chọn Settings & privacy, chọn Settings.
 3. Ở cột bên trái, chọn Profile and tagging.
 4. Tìm Review tags people add to your own posts before the tags appear on Facebook?
 5. Chọn Edit
 6. Chọn Enabled
 • Chặn người đã đề cử hoặc thách thức bạn: Con có thể chặn người đã đề cử bạn để họ không thể gắn thẻ hoặc nhắn tin cho bạn.

Làm thể nào để bảo vệ con tốt hơn trên Facebook?

Bên cạnh các chiêu trò lừa đảo, những đối tượng bắt nạt và đe doạ con thực hiện cách hành vi nguy hiểm, vẫn còn một rủi ro khác đang rình rập con bạn: nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

unwanted contact and grooming

Mặc dù Facebook rất nỗ lực trong việc phát hiện và lọc nội dung như khiêu dâm, hành quyết, v.v. không có bộ lọc nào phát hiện chính xác 100% cả, đã có rất nhiều trường hợp các hình ảnh/videos độc hại bị chia sẻ tràn lan trên mạng trước khi bị gỡ xuống sau 30 phút!

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên Internet, bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận với nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước Wifi Device, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

Bạn có thể sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments