Có lẽ không hề lạ khi chúng ta từng nghe nhiều vụ bê bối liên quan đến việc lộ thông tin cá nhân trên Facebook hoặc lấy quá nhiều dữ liệu từ người dùng.

Mặc dù không có một cách nào có thể bảo vệ dữ liệu 100% (trừ khi trẻ không sử dụng Internet, và chúng ta đều biết đây là điều không thể), 11 mẹo bên dưới sẽ giúp bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook hiệu quả và an toàn hơn.

Cha mẹ hãy chủ động giáo dục trẻ cách bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng!

11 mẹo buộc phải biết để bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook

Xóa dữ liệu mà Facebook thu được từ việc theo dõi con trên web

Khi con truy cập một trang web hoặc sử dụng một ứng dụng, các doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin hoạt động của con với Facebook và họ sử dụng dữ liệu này để cá nhân hóa trải nghiệm của con, chẳng hạn như hiển thị quảng cáo liên quan.

Hay nói cách khác, Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu kể cả khi con không trực tuyến trên Facebook. Vì vậy để tránh bị “giám sát” thường xuyên và rủi ro lộ thông tin cá nhân trên Facebook, con nên thực hiện các bước sau:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy

bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

3. Chọn Privacy Shortcuts4. Trong Your Facebook Information, chọn View or Clear your off-Facebook activity

5. Chọn Clear History.

Để ngăn dữ liệu được sử dụng cho các quảng cáo trong tương lai, con nên chọn Manage Future Activity và tắt chúng đi. Đây sẽ là một cách tốt để bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng.

Tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt

Vào năm 2017, Facebook hứa sẽ thiết lập quyền riêng tư cho phép người dùng xóa dữ liệu nhận dạng khuôn mặt mà họ đã thu thập. Tuy nhiên đến gần 18 tháng sau, một cuộc điều tra của Consumer Reports cho thấy một số người dùng không bao giờ nhận được cài đặt này.

Facebook cho biết nhận dạng khuôn mặt là một công cụ hữu ích để họ gắn thẻ bạn bè trong ảnh và các tính năng khác, chẳng hạn như phát hiện các tài khoản giả mạo. Theo Facebook, họ không bán dữ liệu nhận dạng khuôn mặt hoặc sử dụng dữ liệu đó vì mục đích quảng cáo.

why my child is addicted to TikTok

Tuy nhiên, các chuyên gia về quyền riêng tư cho biết có rất nhiều cách khác mà dữ liệu sinh trắc học có thể được sử dụng và Facebook đã đầu tư rất nhiều vào nhận dạng khuôn mặt và đang tìm cách thức để thu được lợi tức từ khoản đầu tư đó.

Tóm lại là, sẽ an toàn hơn nếu cha mẹ khuyến khích con tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt bởi lộ thông tin cá nhân trên Facebook thông qua tính năng này là cực kỳ dễ dàng.

Cha mẹ có thể thực hiện các bước trên máy tính:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy
 3. Chọn Privacy Shortcuts
 4. Trong Privacy, chọn Control Face Recognition

5. Chọn Edit. Chọn No

Làm cho tài khoản khó tìm hơn

Cài đặt này cho phép bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook thông qua việc kiểm soát tìm kiếm Facebook qua email hay số điện thoại của con, và cách mọi người có thể tìm kiếm Facebook của con qua các công cụ khác như Google.

Cách thực hiện như sau:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy
 3. Chọn Privacy
 • Về cách người dùng tìm kiếm Facebook qua email hay số điện thoại của con: con nên để số điện thoại và email chỉ cho bạn bè biết hoặc tốt hơn là chỉ mình con biết để hạn chế tối đa việc lộ thông tin cá nhân trên mạng.

 • Tắt cài đặt cách mọi người có thể tìm kiếm Facebook của con qua các công cụ khác như Google.

Không cho phép chia sẻ vị trí

Khi sử dụng ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động, hoặc thậm chí khi để ứng dụng chạy nền, Facebook vẫn có thể thu thập dữ liệu về vị trí của con để sử dụng cho việc quảng cáo.

Facebook sử dụng thông tin như kết nối mạng để phỏng đoán nơi ở của con cho mục đích quảng cáo. Nhưng nếu cha mẹ tắt định vị của ứng dụng Facebook thì đây sẽ là cách tốt nhất bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook bởi việc phỏng đoán vị trí sẽ trở nên kém chính xác hơn.

Tuy nhiên, việc tắt chia sẻ vị trí cũng sẽ không ngăn cản việc con bị lộ thông tin cá nhân trên Facebook.

Các cách này chỉ có thể thực hiện trên điện thoại!

Cách thực hiện trên iPhone:

 1. Chọn Settings
 2. Chọn Privacy
 3. Chọn Location service
 4. Chọn Facebook.
 5. Nhấp vào “While using the app” hoặc “Never”.

Cách thực hiện trên điện thoại Android:

 1. Mở app Facebook
 2. Chọn Settings
 3. Chọn Location
 4. Chọn App Access to Location
 5. Chọn Facebook
 6. Chọn “Allow only while using app” hoặc “Deny”. (Các hướng dẫn này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loại điện thoại bạn đang sử dụng. Nếu bạn sử dụng điện thoại Android cũ hơn có thể truy cập cài đặt vị trí trong chính ứng dụng Facebook trong cài đặt Location trong menu Location, thuộc Privacy Shortcut.

Giới hạn việc thu thập dữ liệu bởi ‘Đối tác’ của Facebook

Theo Facebook, đây là những ứng dụng và trang web mà con đã kết nối với tài khoản Facebook của mình. Họ có quyền truy cập liên tục vào thông tin mà con đã chia sẻ với họ như tên, ảnh, email và các dữ liệu khác được hiển thị công khai theo mặc định, chẳng hạn như lượt thích và nhận xét của con.

Con vẫn có thể quản lý những gì con đang chia sẻ với một ứng dụng hoặc xóa nó hoàn toàn. Các ứng dụng bị xóa sẽ không còn có thể truy cập thông tin không công khai đã chia sẻ trước đó.

Sau vụ Cambridge Analytica năm 2018, nơi dữ liệu người dùng có thể đã bị tận dụng triệt để cho các quảng cáo chính trị, Facebook đã rút quyền truy cập này khỏi bất kỳ bên thứ ba nào mà người dùng đã không đăng nhập trong 90 ngày. Con bạn có thể xem các ứng dụng, trang web nào đang thu thập dữ liệu từ Facebook của con và xoá chúng đi để ngăn chặn việc lộ thông tin cá nhân trên Facebook.

Các bước thực hiện như sau:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy
 3. Chọn Settings

Facebook safety tips

4. Chọn Apps and Websites

5. Chọn những ứng dụng Active

6. Chọn Remove

10 mẹo buộc phải biết để bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook

Bảo vệ tài khoản của con khỏi tin tặc

Con rất nên thiết lập bảo mật Facebook 2 lớp: bởi với thiết lập bảo mật Facebook 2 lớp này, Facebook sẽ yêu cầu mật khẩu và mã đăng nhập bất cứ khi nào Facebook nhận thấy có lượt đăng nhập bất thường.

Facebook sẽ gửi một tin nhắn văn bản có mã đăng nhập đến số điện thoại hoặc con có thể sử dụng ứng dụng bảo mật như Google Authenticator hay Duo Mobile để đảm bảo không bị lộ thông tin cá nhân trên Facebook.

Các bước thực hiện thiết lập bảo mật Facebook 2 lớp như sau:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy

3. Chọn Security and Login

4. Chọn Set-up two-fator authentication và chọn phương thức phù hợp với con bạn.

Giới hạn người xem thông tin cá nhân của con bạn

Tính năng này cho phép con kiểm soát những người có thể xem thông tin cá nhân, bài đăng, story của con cũng như là kiểm soát danh sách những người con chặn, đảm bảo lọc nội dung độc hại không thể tiếp cận được con.

Cha mẹ nên dặn con chỉ tiết lộ ngày sinh, email, số điện thoại với bạn bè của con (hoặc tốt hơn là chỉ nên để riêng tư và mỗi con bạn biết). 

Kiểm soát target ad

Trên máy tính: Chuyển đến Settings > Ad > Ad settings > Chọn “Data about your activity from partners” và tắt nút chuyển. Sau đó, làm tương tự đối với “Ad shown off on Facebook” và “Social Interactions”.

(Facebook gần đây đã tung ra các bản cập nhật cho cài đặt quảng cáo của mình. Một số hướng dẫn trên có thể hơi khác trên một số tài khoản, nhưng các bước này sẽ đủ gần để bạn có thể tìm ra cách của mình.)

Cách thực hiện như sau:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy
 3. Chọn Ads
 4. Chọn Ad settings
 5. Tìm và tắt “Data about your activity from partners”

Khi con tắt cài đặt này, Facebook sẽ tránh sử dụng dữ liệu về hành vi của con trên các trang web và dịch vụ khác như hành vi mua sắm.

Ví dụ như khi con xem một cuốn sách từ một trang web khác, việc tắt tính năng này sẽ khiến Facebook không hiển thị quảng cáo cuốn sách đó trên newsfeed Facebook con.

6. Tìm và tắt “Ads shown off of Facebook”

Facebook không chỉ hiển thị quảng cáo trên Facebook mà còn trên các trang web và các ứng dụng khác. Việc tắt tính năng này xác định liệu các nhà quảng cáo có thể sử dụng thông tin dựa trên hoạt động trên Facebook của con để quảng cáo mục tiêu trên các nền tảng khác hay không.

7. Tìm và tắt “Social Interactions”

Đây là lượt thích Trang, sử dụng ứng dụng và phản hồi về một sự kiện nào đó trên Facebook. Nếu con thích một Trang đang chạy quảng cáo, Facebook có thể cho bạn bè của con biết rằng con đã thích Trang khi họ nhìn thấy quảng cáo.

Việc tắt tính năng này giúp bạn bè của con không thể nhìn thấy các tương tác của con cùng với các quảng cáo mà họ nhìn thấy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế lộ thông tin cá nhân trên mạng.

Tránh quảng cáo về các chủ đề nhạy cảm, lọc nội dung độc hại

Cách thực hiện như sau:

 1. Chọn account ở trên cùng bên phải của Facebook.
 2. Chọn Settings & privacy
 3. Chọn Ads
 4. Chọn Ad topics
 5. Chọn “See fewer” bên cạnh chủ đề con muốn tránh

Hạn chế Facebook theo dõi hoạt động của con trên các trang web khác

Có hàng triệu trang web sử dụng “pixel” theo dõi ẩn của Facebook để giám sát hành vi của con bạn trên Internet. Thực sự không có cách nào tuyệt đối ngăn chặn sự giám sát đó kể cả khi con đã thiết lập cài đặt của Facebook.

Tuy nhiên, trẻ có thể cài đặt tiện ích mở rộng chặn quảng cáo như Facebook Container  của Mozilla Foundation – tổ chức phi lợi nhuận đứng sau trình duyệt Firefox. Đây là tiện ích hỗ trợ bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook không bị thu thập. Cha mẹ có thể xem các hướng dẫn và tải về tại đây.

Sử dụng tiện ích bổ sung để lọc nội dung độc hại, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook

Bên cạnh rủi ro về lộ thông tin cá nhân trên Facebook, vẫn còn một rủi ro khác đang rình rập con bạn: nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Mặc dù Facebook rất nỗ lực trong việc phát hiện và lọc nội dung độc hại như khiêu dâm, hành quyết, v.v. sự thật là không có bộ lọc nào phát hiện chính xác 100%, đã có rất nhiều trường hợp các hình ảnh/videos độc hại bị chia sẻ tràn lan trên mạng trước khi bị gỡ xuống sau 30 phút!

Vì vậy để đảm bảo môi trường mạng của con bạn được an toàn và lành mạnh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm công cụ lọc nội dung độc hại online để ẩn đi 15 loại nội dung độc hại trên bất kỳ trình duyệt (kể cả Facebook), bao gồm:

 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung kinh dị như máu me, tai nạn, ma quỷ, bạo lực, giết người, khủng bố, v.v
 • Nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, bia, cần sa, ma tuý,v.v
 • Nội dung mang yếu tố gây hấn, tổn thương người khác như Hate speech

bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

Điều đặc biệt là tiện ích mở rộng này hoàn toàn miễn phí, giúp hạn chế tối đa việc con bạn tiếp cận và lọc nội dung độc hại, đảm bảo môi trường mạng lành mạnh cho con nhưng không xâm hại quyền riêng tư của con.

Chủ động luôn là đặc tính vốn có của các bậc cha mẹ hiện đại. Để bảo vệ con tốt hơn nữa khỏi mọi trang web khiêu dâm, bạo lực, giết người, dù con dùng bất kì thiết bị kết nối Internet nào, bạn nên đặt trước CyberPurify Egg, trở thành các bậc phụ huynh đầu tiên sở hữu giải pháp 24/7 bảo vệ con bạn khỏi các trang web độc hại.

CyberPurify mong rằng 11 mẹo bảo vệ thông tin cá nhân của con trên Facebook sẽ giúp bạn cùng con sử dụng Facebook và mạng xã hội an toàn và lành mạnh hơn!

Có thể bạn sẽ thích đọc về:

  5 cách bảo vệ trẻ khỏi tiếp cận người lạ trên mạng
  3 hiểm hoạ của TikTok mà phụ huynh thường bỏ qua
  7 dấu hiệu cho thấy con bạn có đang chia sẻ quá nhiều trên mạng xã hội
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments