Theo nghiên cứu của Harrison và Cantor của Đại học Wisconsin trên 150 sinh viên đại học về ảnh hưởng của việc xem phim kinh dị khi họ còn nhỏ. Kết quả là ngay sau khi xem phim kinh dị, 52% cho biết họ bị rối loạn giấc ngủ hoặc ăn, cũng như lo lắng gia tăng, 25% cho biết họ bị ám ảnh.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn cả là cứ bốn sinh viên (25%) thì có một sinh viên đã trải qua “hiệu ứng kéo dài” như vậy một năm hoặc thậm chí nhiều năm sau khi xem nội dung đáng lo ngại.

Tuy nhiên, liệu nội dung kinh dị chỉ đơn thuần là những bộ phim về dị nhân, ma quỷ, bạo lực không có thật? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung kinh dị, ảnh hưởng của nội dung kinh dị đến con bạn khủng khiếp và lâu dài ra sao và cách bảo vệ con khỏi những nội dung độc hại này.

Nội dung kinh dị không chỉ là phim kinh dị

Nội dung kinh dị bao gồm:

  • Những bộ phim kinh dị không có thật như ma quỷ, bạo lực (Valak, The Conjuring, Saw, etc.)

effects of horror movies on kids

Nguồn: digitalspy.com

  • Những hình ảnh/video về tai nạn, giết người, đâm chém có thật ngoài đời

accidental content on the internet

Nguồn: dailystar.co.uk

Bạn có muốn con thấy những cảnh này không?

Dạng nội dung kinh dị thứ hai hay xuất hiện ở trên mạng xã hội hoặc trên các mẫu báo mạng, diễn đàn, những nội dung kinh dị này thường bị bỏ qua bởi cha mẹ nhưng bạn không biết rằng chúng càng khiến con bạn bị tác động mạnh mẽ và tiêu cực hơn rất nhiều.

Với sự phát triển của internet và việc con bạn phụ thuộc vào internet để học tập và giải trí, con bạn càng có rủi ro rất cao tiếp cận những nội dung độc hại này.

Nội dung kinh dị có hại cho con bạn không?

Mặc dù nội dung kinh dị có thể giúp con bạn tìm ra và đối mặt với nỗi sợ hãi và ám ảnh của chính mình. Quá trình này được gọi là “catharsis” – thanh lọc và loại bỏ cảm xúc – đặc biệt là sự sợ hãi – thông qua bất kỳ thay đổi cực đoan nào trong cảm xúc dẫn đến việc đổi mới và phục hồi.

Tuy nhiên, những tác hại của nội dung kinh dị lên con bạn kinh khủng hơn những gì tốt đẹp nó mang lại.

Các vấn đề về giấc ngủ

Nội dung kinh dị khơi gợi những cảm xúc nhất định như căng thẳng, sợ hãi và sốc. Chúng có thể gây ra sự giải phóng các hormone trong cơ thể như norepinephrine, cortisol và adrenaline từ hệ thống thần kinh tự chủ. Từ đó, con bạn có thể nhận thấy phản ứng sinh lý từ các hormone này bằng cách giãn đồng tử, tăng nhịp tim và căng cơ.

Bạn có thể cũng sẽ thích nội dung này:

Adrenaline được giải phóng nhiều và nhanh có thể khiến con bạn khó ngủ hơn. Vì vậy mà cảm giác sau khi tiếp cận nội dung kinh dị là con bạn sẽ thấy mình bị kích hoạt, không phải thư giãn, những cảm xúc hồi hộp này khiến con bạn khó ngủ hơn.

Lo âu, sợ hãi và các vấn đề tâm lý khác

Ở độ tuổi 6-14 tuổi, con bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị tác động bởi những thứ bên ngoài, vì vậy con có thể cảm thấy sợ hãi dữ dội hơn khi đối mặt với những hình ảnh mạnh mẽ hơn như máu me, tai nạn, giết người trên các mẩu tin, mạng xã hội. Con bạn bị tác động, hấp thụ cảm xúc dễ dàng như tác động từ hình ảnh tích cực đến từ truyện cổ tích chẳng hạn.

kids suffer psychological problems after watching horror

Một số trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề khi xem phim kinh dị hoặc nhìn thấy những hình ảnh/video đáng sợ. Một phần của hiện tượng này là do độ tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn vì con bạn có thể chưa phân biệt rõ được điều gì là thực và điều gì là tưởng tượng.

Đặc biệt đối với các trẻ dưới 10 tuổi, bất chấp những gì cha mẹ nói, chúng vẫn có thể cảm thấy nhân vật hoặc con quái vật đó là có thật, do cơ thể và phản ứng sinh lý của con người phản ứng với cảnh đó và cảm nhận như thể chúng là thật.

Đó là lý do tại sao mọi người la hét, thở hổn hển và nhắm mắt. Tim đập nhanh hơn, hơi thở trở nên nông hơn, lòng bàn tay bắt đầu đổ mồ hôi như thể tất cả những gì chúng ta thấy là trong đời thực. Vì vậy, tâm trí biết đâu là thật và đâu là giả, cơ thể và sinh lý không tạo nên sự khác biệt.

kids suffer psychological problems after watching horror

Sau khi tiếp xúc những nội dung kinh dị này, con bạn có khả năng cao phải trải qua những tác động tiêu cực như khó ngủ, gặp ác mộng, sợ bóng tối, lo lắng, tăng cảm giác dễ bị tổn thương và gia tăng lo ngại về khả năng có thể xảy ra.

Ngay cả đối với trẻ tuổi dậy thì, nội dung kinh dị có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng lâu dài. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ phim ảnh, số lượng và chất lượng của nội dung bạo lực và máu me đã tăng lên và trở nên chân thực hơn trong 50 năm qua.

Ngoài ra, những bộ phim kinh dị mà thanh thiếu niên xem thường chứa những hình ảnh và tình huống tình dục đáng lo ngại có thể làm thay đổi quan điểm của con bạn về tình dục của con người.

the negative effects of horror movies

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con khỏi nội dung kinh dị?

Để mắt đến những gì con xem trên truyền hình

Trên truyền hình thường có những cái hình ảnh video và phim về nội dung kinh dị không có thật như là hình ảnh ma quỷ, dị nhân, v.v. vì vậy bạn cần để ý đến những gì mà con xem trên truyền hình để đảm bảo là những nội dung đó phù hợp với con bởi như đã đề cập bên trên những nội dung kinh dị này rất có thể gây ra những tác hại khác về tâm lý và hành vi tiêu cực cho con.

Tuy nhiên có một vấn đề là đối với những nội dung kinh dị mà có thật có chiều dài là hình ảnh tai nạn máu me thì thường sẽ không xuất hiện trên tivi bởi vì tivi sẽ lập những nội dung này nhưng nó sẽ xuất hiện rất nhiều vào trên internet nơi những nơi con bạn đang học và giải trí trực tuyến mỗi ngày

watch movies with kids

Sử dụng các công cụ lọc nội dung trên các thiết bị kết nối Internet

Tuy nhiên có một vấn đề là nội dung trên truyền hình thường chỉ là những nội dung về phim ảnh ma quỷ không có thật như Valak, Saw, v.v. vẫn còn những nội dung khác cũng kinh dị không kém là hình ảnh máu me, hình ảnh giết người, tai nạn ra xảy ra đời sống thật thường ngày.

Thường những hình ảnh này sẽ tràn lan trên các mạng xã hội, các báo mạng, diễn đàn vì vậy bên cạnh việc, để mắt đến những gì con bạn xem trên truyền hình, bạn cũng phải bảo vệ con trên những thiết bị Internet mà còn sử dụng.

pay attention to what kids watch

Một trong những cách thực tiễn nhất là sử dụng những công cụ lọc nội dung online để ẩn những cái hình ảnh về tai nạn máu me giết người này khỏi sự tiếp cận đối với con, bảo vệ sự phát triển về tâm lý cũng như thể chất lành mạnh cho con.

Tạo môi trường trò chuyện thân mật cho con

Hãy tạo ra môi trường trò chuyện lành mạnh và thân mật giữa bạn và con như một thói quen thường ngày bởi khi con bạn tin tưởng và xem bạn là một chỗ dựa vững chắc con, con bạn sẽ chia sẻ bạn bất cứ thứ gì mà chúng cảm thấy thắc mắc, khó chịu, sợ hãi hoặc thậm chí là những vấn đề nhạy cảm nhất như tình dục và trong chủ đề này là về vấn đề nội dung kinh dị.

talk to kids about the negative effects of horror movies

Khi bạn tạo điều kiện cho con bạn chia sẻ, con sẽ thoải mái trò chuyện về những gì chúng sợ, những gì chúng thấy, từ đó bạn sẽ có những biện pháp kịp thời để trấn an, an ủi con cũng như là bảo vệ con trước những cách biến cố tâm lý trầm trọng hơn xảy ra sau này chẳng hạn như là rối loạn lo âu, trầm cảm, hoặc chán ăn, thậm chí có thể dẫn đến tự tử.

Thường những hành vi tự làm hại bản thân hoặc tự tử hoặc là do các rối loạn cảm xúc không được giải bày ra bởi vì đơn giản là trẻ tin rằng không ai lắng nghe chúng hoặc nếu chúng có nói ra thì cũng sẽ bị ba mẹ la.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments