Dù đây là đứa tuổi chưa phải dùng Internet để làm bài tập trên trường hay làm bài tập về nhà, con bạn vẫn có thể sử dụng mạng để chơi trò chơi trực tuyến và xem video. Bạn cũng đã biết Internet có thể là một môi trường tuyệt vời và thú vị cho trẻ học tập, vui chơi khám phá nhưng mặt khác, nó hoàn toàn là một thế giới đen tối và nguy hiểm, đầy rẫy mọi hiểm hoạ và kẻ tấn công nhắm đến trẻ em.

Điều này có nghĩa là không có đối tượng nào mà có thể miễn nhiễm với rủi ro của Internet cả. Vì vậy 7 mẹo an toàn trực tuyến cho trẻ 3-5 tuổi bên dưới sẽ giúp cha mẹ bảo vệ con mình tốt hơn khi sử dụng thiết bị kết nối Internet.

Liệu có quá sớm để nói về sử dụng Internet an toàn cho trẻ 3-5 tuổi?

Không như những đứa trẻ tiểu học 6-8 tuổi, trẻ sẽ có thể sử dụng Internet để tra cứu thông tin, làm bài tập ở trường và bài tập về nhà, trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo thường thích lên mạng để xem video hoặc chơi trò chơi trực tuyến qua các thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, TV và các thiết bị khác.

Ngoài ra, con bạn cũng có thể kết nối với bạn bè và gia đình (qua Messenger Kids chẳng hạn) sử dụng máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, TV và các thiết bị kết nối Internet khác.

How can I protect my child online?

Nói đến sử dụng Internet là sẽ có những rủi ro đi kèm, trong trường hợp này là những rủi ro về an toàn đối với trẻ mẫu giáo, mặc dù trẻ mẫu giáo thường không chịu nhiều rủi ro như trẻ lớn hơn vì chúng ít có khả năng sử dụng Internet một mình.

Với hàng loạt những nguy hiểm trên Internet ngoài kia, không bao giờ là quá sớm để giáo dục con về những hiểm hoạ của Internet, vừa nâng cao nhận thức cho con, vừa bảo vệ con khỏi những nội dung và hoạt động rủi ro hoặc không phù hợp. Khi đó, con mới có thể tận dụng tối đa trải nghiệm trực tuyến của mình để học hỏi, khám phá, sáng tạo và kết nối với những người khác.

Bạn có thể cũng sẽ thích những nội dung này:

Rủi ro về an toàn Internet đối với trẻ mẫu giáo

Có ba loại rủi ro chính về an toàn Internet cho trẻ là rủi ro về nội dung và rủi ro về đối tượng mà trẻ tiếp xúc, rủi ro về hành vi không phù hợp, đây là những gì bạn nên chia sẻ với trẻ:

Rủi ro về nội dung không phù hợp

Đối với trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, những rủi ro này bao gồm những điều mà chúng có thể cảm thấy khó chịu, ghê tởm nếu chúng vô tình bắt gặp. Nội dung này có thể bao gồm nội dung khiêu dâm, hình ảnh tàn ác với động vật, hình ảnh bạo lực thực hoặc mô phỏng, hình ảnh tai nạn máu me hoặc hình ảnh ma quỷ.

Nội dung kinh dị gồm những bộ phim kinh dị không có thật như ma quỷ, bạo lực (Valak, The Conjuring, Saw, etc.). Một số trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề khi xem phim kinh dị hoặc nhìn thấy những hình ảnh/video đáng sợ.

horror content on the internet

Nguồn: en.wikipedia.org

Một phần của hiện tượng này là do độ tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn vì con bạn có thể chưa phân biệt rõ được điều gì là thực và điều gì là tưởng tượng.

Loại nội dung kinh dị còn lại là những hình ảnh/video về tai nạn, giết người, đâm chém có thật ngoài đời. Dạng nội dung kinh dị thứ hai hay xuất hiện ở trên mạng xã hội hoặc trên các mẫu báo mạng, diễn đàn, những nội dung kinh dị này thường bị bỏ qua bởi cha mẹ nhưng bạn không biết rằng chúng càng khiến con bạn bị tác động mạnh mẽ và tiêu cực hơn rất nhiều.

Trong số những nội dung này, nội dung khiêu dâm nguy hiểm hơn cả. Nội dung khiêu dâm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ, thay đổi tiêu cực góc nhìn về hình ảnh cơ thể bản thân cũng như khuyến khích thái độ và hành vi bạo lực với phụ nữ, và quan trọng hơn là những tác động tâm lý và cảm xúc mà trẻ ở lứa tuổi này phải gánh chịu.

how to keep kids online safe

Rủi ro tiếp cận với người lạ

Những rủi ro này bao gồm trẻ em tiếp xúc với những người mà chúng không biết hoặc với những người lớn đóng giả là trẻ em trên mạng.

Ví dụ: một đứa trẻ có thể bị thuyết phục gặp ai đó mà chúng không biết, chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ hoặc cung cấp chi tiết liên hệ sau khi nhấp vào tin nhắn bật lên.

online predators on the internet

Con bạn ở lứa tuổi tiểu học này đặc biệt rất dễ bị lừa đảo vì con vẫn còn rất ngây thơ và tin người. Con chưa học cách cảnh giác và cũng do chưa “va chạm” đủ với cuộc sống bên ngoài.

Giống như lừa đảo trực tuyến, bọn tội phạm có thể sử dụng các trang web phổ biến với trẻ em để xác định nạn nhân tiềm năng, sau đó dụ chúng đưa thông tin thẻ tín dụng của cha mẹ để đổi lại những gì chúng muốn.

Rủi ro thực hiện hành vi không phù hợp

Những rủi ro này bao gồm trẻ em hành động theo những cách có thể gây hại cho người khác. Ví dụ, như con bạn vô tình mua hàng trong ứng dụng.

Làm sao để bảo vệ trẻ mẫu giáo sử dụng Internet an toàn?

  • Giải thích cho con hiểu nội dung Internet nào là tốt và nội dung nào là xấu

Hãy xác định những nội dung đó rõ ràng cho con như nội dung khiêu dâm, nội dung bạo lực, hình ảnh tai nạn máu me, v.v hoặc bất kì nội dung nào khiến con sợ hãi hoặc tức giận. Điều này giúp con tự xác định nội dung không phù hợp. Sau đó, hãy khuyến khích con nói chuyện với bạn nếu con thấy điều gì đó khiến con lo lắng.

what content is appropriate for kids

  • Cài phần mềm lọc nội dung

Các nội dung độc hại như nội dung khiêu dâm, nội dung kinh dị tràn lan trên Internet và những kẻ phân phối loại nội dung khiêu dâm đang tìm kiếm khách hàng ngày càng tiềm năng hơn.

Những nội dung này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, dưới dạng quảng cáo pop-up hay ẩn trong đường link mà con bạn nhấp phải, v.v vì vậy bạn cần cài phần mềm lọc nội dung online để ngăn cặn nội dung độc hại này tiếp cận con bạn, con bạn còn quá nhỏ để gánh chịu những tác động tâm lý tiêu cực này.

  • Thường xuyên lên mạng với con

Bạn có thể cùng con xem các ứng dụng hoặc trò chơi mà con bạn chơi hoặc video mà con bạn xem, điều này vừa giúp bạn chia sẻ trải nghiệm với con mình, thúc đẩy mối quan hệ gia đình, vừa để kiểm tra xem nội dung có phù hợp không.

internet safety tips for kids

Bạn cũng có thể cho con xem các trang web vui nhộn, thú vị hoặc mang tính giáo dục và cùng thảo luận với con về những vấn đề này.

  • Dặn con cho bạn thông báo với bạn nếu có ai đó mà con không quen biết liên hệ trực tuyến với con
  • Dặn con rằng trước khi điền vào bất kỳ trang web trò chơi, cuộc thi trực tuyến hoặc tư cách thành viên nào, con phải đưa bạn kiểm tra thông tin.
  • Làm gương cho con

Con bạn bắt chước và học hỏi từ bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm gương việc sử dụng Internet an toàn và lành mạnh bằng cách sử dụng phương tiện kỹ thuật số theo cách bạn muốn con bạn sử dụng nó ngay lúc này và trong tương lai.

Ví dụ, bạn có thể để các thiết bị kết nối internet ở ngoài phòng ngủ.

  • Dặn con hỏi bạn trước khi con sử dụng một ứng dụng mới để đảm bảo ứng dụng này phù hợp với con cũng như chỉ con cách kiểm tra cài đặt quyền riêng tư để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của con.

Có thể bạn cũng sẽ thích những nội dung này:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments