Không có lý do duy nhất đứng sau hành vi sử dụng ma tuý và chất kích thích ở thanh thiếu niên. Nhưng vẫn có một số vấn đề cốt lõi đằng sau hành vi sai lệch này, với tư cách là cha mẹ, bạn cần nắm rõ những lý do giới trẻ dùng ma tuý để hiểu những động cơ đằng sau và chủ động và kịp thời trò chuyện với con về sự nguy hiểm của việc sử dụng ma túy – tránh hậu quả khôn lường về sau.

Đâu là lý do giới trẻ dùng ma tuý?

Áp lực từ bạn bè

Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy đã tiến hành một cuộc khảo sát vào năm 2016 và phát hiện ra rằng 1,9 triệu thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi đã sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Đa số những thanh thiếu niên này cho biết họ bị bạn cùng trang lứa “mời” dùng thử. Khi họ thấy tất cả bạn bè của mình đều thử và thích ma tuý, lúc này trong tâm trí của họ, việc sử dụng ma túy là một phần của trải nghiệm bình thường và đáng có của tuổi teen.

Ngoài ra, họ muốn được chấp nhận và hòa nhập. Khi người bạn thân nhất của họ mời họ uống rượu hoặc ma túy, phần trăm cao là họ sẽ đồng ý. Bên cạnh đó cũng là vì tò mò, họ tìm đến ma túy hoặc rượu chỉ để biết cảm giác say rượu hay phê/high là như thế nào.

phòng ngừa giới trẻ sử dụng ma tuý

Thiếu kiến thức

Một nguyên nhân rất thông thường nhưng có thể tránh được nhất của việc sử dụng chất kích thích là thông tin không chính xác về ma túy. Gần như mọi thanh thiếu niên đều có bạn bè tự nhận là “chuyên gia” về các chất gây nghiện và đảm bảo với họ rằng sẽ chẳng có rủi ro gì liên quan đến việc sử dụng ma tuý cả. Vì vậy bạn cần chủ động và nhanh chóng giáo dục con về việc sử dụng ma túy, để con nhận thức kịp thời và rõ ràng về sự nguy hiểm của việc sử dụng chất gây nghiện.

Mong muốn cảm giác “giải thoát”

Trong giai đoạn dậy thì và trưởng thành, các thay đổi tâm lý bắt đầu xuất hiện. Khi thanh thiếu niên không vui và không thể tìm thấy lối thoát lành mạnh cho sự thất vọng, bực tức của mình hoặc tìm được một người bạn đáng tin cậy, họ có thể tìm đến chất kích thích để giải khuây. Tùy thuộc vào loại chất mà họ đang sử dụng, họ có thể cảm thấy quên lãng thực tại khó khăn mà trở nên hạnh phúc tuyệt vời hoặc tràn đầy sinh lực và tự tin.

 cảm giác phê là lý do giới trẻ sử dụng ma tuý

Tuổi thiếu niên với những thay đổi đột ngột về cơ thể có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ em, đôi khi thậm chí gây ra trầm cảm, vì vậy khi thanh thiếu niên có cơ hội thực hiện điều gì đó để khiến họ cảm thấy tốt hơn, họ chọn việc sử dụng chất kích thích. Để đối phó với các triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, thanh thiếu niên thường bắt đầu sử dụng ma túy hoặc rượu để giảm thiểu các triệu chứng này.

Cải thiện hiệu suất cơ thể

Với những áp lực liên quan đến học tập và các hoạt động ngoại khóa, thanh thiếu niên có thể bắt đầu sử dụng các loại thuốc hoặc chất kích thích nhằm nâng cao thành tích học tập để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ, giáo viên hoặc huấn luyện viên. Bên cạnh ma tuý, nhiều trẻ dùng Steroid bất hợp pháp để gia tăng lượng cơ bắp và testosterone. Đây là lí do tại sao đa số những trẻ dùng chất kích thích chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực thể thao.

Đừng bỏ lỡ những thông tin hay ho này:

  Con nghiện xem phim khiêu dâm - Hành động ngay trước khi quá trễ

  Phong cách nuôi dạy con nào hiệu quả nhất trong thời niên thiếu?

Để cảm thấy trưởng thành

Trong độ tuổi trải qua nhiều biến động tâm lý, nhiều thanh thiếu niên muốn cảm thấy và chứng tỏ rằng mình trưởng thành. Ý tưởng trở thành một người trưởng thành có thể uống rượu, hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích bất hợp pháp thật mới mẻ và thú vị đối với nhiều thanh thiếu niên.

Những hình ảnh trên cũng bắt nguồn từ âm nhạc và phim ảnh. 45% thanh thiếu niên đồng ý rằng âm nhạc cũng là lí do khiến họ sử dụng ma tuý, họ cho rằng bài hát nào liên quan đến cần sa, thuốc lắc đều nghe rất “ngầu”. Và 45% thanh thiếu niên cho rằng cách thể hiện về ma tuý trên phim và chương trình truyền hình khiến họ nhìn nhận ma túy có vẻ như là một điều không tồi để làm.

Vì vậy, hãy lưu ý đến các phương tiện truyền thông mà con trai hoặc con gái của bạn đang sử dụng và nói chuyện cởi mở với con về các vấn đề nhạy cảm như thế này.

hậu quả của việc sử dụng ma tuý

Phòng ngừa sử dụng ma tuý ở thanh thiếu niên

Không có cách nào đảm bảo 100% con bạn sẽ không bao giờ dùng ma tuý. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể giảm thiểu khả năng con bạn tiếp cận đến ma tuý.

  • Phát triển mối quan hệ thân thiết và tin cậy với con bạn ngay từ khi còn nhỏ, khuyến khích các hành vi tích cực trong cuộc sống như ăn uống healthy, tập thể dục, chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ kỹ năng sống.
  • Hãy làm gương cho con, chẳng hạn như không hút thuốc và không sử dụng ma túy bất hợp pháp.
  • Khuyến khích con có nhiều hơn một nhóm bạn và biết bạn con là ai, như thế nào.
  • Tập cho con biết chịu trách nhiệm và phát triển kỹ năng đưa ra quyết định đúng đắn khi còn nhỏ.
  • Tự cập nhật thông tin về chất gây nghiện, chất kích thích để giáo dục, thảo luận cởi mở với con về tác hại của việc dùng ma tuý. Đừng làm quá hay bịa đặt các thông tin về ma tuý.
  • Tải công cụ chọn lọc nội dung để thông báo cho bạn nếu con bạn tìm kiếm thông tin về ma tuý, thuốc lắc, nấm ma thuật, v.v nhằm kịp thời trò chuyện với con và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất.

Bạn cũng có thể sẽ thích những nội dung này:

  Nấm thức thần là gì? 3 phút kiến thức dành cho cha mẹ

  Công nghệ ảnh hưởng đến kỹ năng xã hội của con như thế nào?

  Thuốc lắc là gì? 3 phút kiến thức dành cho cha mẹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments