Các cô gái tuổi teen trải qua những thay đổi rất lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần vì vậy họ sẽ có rủi ro cao thực hiện những hành vi tiêu cực đến bản thân mình. Vì vậy các bậc cha mẹ bạn cần phải quan tâm đến con đặc biệt là các bé gái ở lứa tuổi teen để có thể sớm nhận biết là những dấu hiệu của những hành vi rủi ro và ngăn chặn và bảo vệ con kịp thời. Bên dưới là một số phân tích về hậu quả của Internet và 4 hành vi tiêu cực của con gái tuổi teen.

Hậu quả của Internet và 4 hành vi tiêu cực của con gái tuổi teen

Ám ảnh với hình ảnh cơ thể và tự ti về cơ thể của mình

Với phần lớn các cô gái sử dụng mạng xã hội ngày nay, họ không chỉ so sánh cơ thể của mình với bạn bè cùng trang lứa mà còn với những người mẫu trên Instagram, những người mà luôn phải cần đến công cụ chỉnh sửa hình ảnh để làm cho họ hoàn hảo nhất có thể.

Bên cạnh đó, nội dung khiêu dâm trên Internet cũng góp phần không nhỏ cho hành vi tiêu cực này.

Ở giai đoạn trên, bé sẽ trải qua những thay đổi về tâm sinh lý nên sẽ tò mò hơn về những vấn đề liên quan đến giới tính dẫn đến việc thường xuyên xem lén các bộ phim khiêu dâm hoặc bị bạn bè lôi kéo.

psychological effects of sexting

Các diễn viên trong các bộ phim này thường có thân hình mảnh mai và hấp dẫn, điều này khiến con bạn không thể ngừng so sánh mình với người khác. Nghiên cứu cho thấy các nội dung khiêu dâm ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức về hình ảnh cơ thể của các bé gái.

Nhiều trẻ vị thành niên trong cuộc nghiên cứu định tính cho rằng nội dung khiêu dâm thực sự tác động tiêu cực đến cách nhận thức về cơ thể của họ. Các bạn nữ lo lắng về việc không có bộ ngực lớn và mông lớn để trở nên hấp dẫn trong mắt bạn trai mình.

Cũng trong cuộc khảo sát này, các bậc cha mẹ – đặc biệt là các người mẹ – lo lắng về việc con mình nhận thức về cơ thể của chúng một cách tiêu cực hơn bao giờ hết dưới áp lực của phim khiêu dâm. Điều này tác động không nhỏ đối với sức khỏe tâm thần của con nếu con gái liên tục cảm thấy lo lắng về việc ngực nhỏ hoặc cơ thể không đủ gầy của mình.

teen low self-esteem

Cha mẹ cần làm gì?

Một số cách trong 10 cách giúp trẻ cảm nhận hình ảnh cơ thể tích cực mà bạn có thể áp dụng:

  • Giúp trẻ nhận thức về những thay đổi thể chất ở giai đoạn dậy thì. Giải thích những gì có thể xảy ra và trả lời những câu hỏi của trẻ.
  • Hãy trở thành một hình mẫu cho con bạn và thể hiện thái độ tích cực đối với hình ảnh cơ thể của bản thân, giúp trẻ hiểu rằng chúng ta nên chấp nhận và đánh giá cao mọi người cho dù họ trông như thế nào.
  • Hãy giải thích cho con bạn rằng những diễn viên xuất hiện trên mạng xã hội hoặc tivi đều đã được chỉnh sửa để làm cho vẻ ngoài của họ trông hấp dẫn hơn và đó không phải là hình ảnh thực tế hoặc lý tưởng để theo đuổi.

pay attention to what kids watch

Sexting

Sexting là việc gửi, nhận hoặc chuyển tiếp nội dung khiêu dâm qua tin nhắn văn bản hoặc email. Khi internet ra đời, các thiết bị điện tử và phương tiện truyền thông xã hội trở thành công cụ để đơn giản hóa và truyền bá các tài liệu tình dục dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chỉ với một cú nhấp chuột, một bức ảnh có thể được phát tán rộng rãi cho nhiều người khác.

Có nhiều lý do dẫn đến sexting nhưng áp lực bạn bè cũng là một yếu tố chính. Khi các bé gái tuổi teen nhìn thấy bạn bè của mình tham gia vào các cuộc trò chuyện tình dục, họ sẽ cảm thấy mình chưa đủ “lớn” khi không gửi những bức ảnh khỏa thân của mình.

sexting-risk of online chat

Nếu con bạn là một chàng trai và bạn bè của bạn đều có ảnh khiêu dâm của các cô gái trên điện thoại của họ, con bạn có thể cảm thấy áp lực để làm điều tương tự. Mặt khác, nếu con bạn là một cô gái và những cô gái khác đang khoe khoang về việc gửi ảnh khỏa thân cho bạn trai của họ, con bạn có thể cảm thấy cần phải làm như vậy; đặc biệt nếu bạn cảm thấy như “mọi người khác đang làm việc đó.”

Cha mẹ cần làm gì?

Nghiên cứu cho thấy một trong những lý do chính ảnh hưởng đến hành vi sexting là tiếp cận với nội dung khiêu dâm sớm và thường xuyên.

Bên cạnh việc có những cái cuộc trò chuyện cởi mở thoải mái với con về những vấn đề nhạy cảm như sexting thì bạn cũng cần phải chủ động bảo vệ con khỏi nội dung khiêu dâm bằng cách cài đặt những công cụ lọc nội dung online bảo vệ con tốt hơn và hiệu quả hơn khỏi những nội dung độc hại ảnh hưởng xấu đến đến nhận thức của con.

Bạn có thể cũng sẽ thích:

Tự làm hại bản thân

Tự làm hại bản thân là bất kỳ hành vi nào mà con bạn làm mà gây ra tổn hại cho bản thân, thường là một cách để giúp đối phó với những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc khó khăn hoặc đau khổ. Thường trẻ sẽ tự rạch tay mình hoặc sử dụng chất kích thích liều cao nhưng chưa đủ để gây chết người.

Khi con bạn bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn về cái đẹp trên Internet và mạng xã hội, chúng có thể hiểu sai rằng những tiêu chuẩn này là cần thiết và quan trọng trong xã hội, từ đó tạo ra sự bất mãn lớn hơn về cơ thể của chính mình.

develop positive self image and self esteem

Hệ quả là, con bạn bắt đầu trở nên chán ghét cơ thể chính mình, ăn uống không lành mạnh, ăn kiêng quá mức, rối loạn ăn uống, cảm thấy vô dụng, tự làm hại bản thân, tránh đến những nơi mà  cơ thể chúng có thể bị “dòm ngó” như bãi biển, hồ bơi. Ngoài chúng có thể biểu hiện triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm.

Cha mẹ cần làm gì?

Hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với con mỗi khi con tan trường, việc kể chuyện sẽ giúp con giải toả những cảm xúc tiêu cực hiệu quả hơn. Tạm gạt bỏ những yếu tố gây xao nhãng như máy tính và điện thoại, bạn nên tập trung toàn bộ sự chú ý của mình để lắng nghe con và cho họ biết bạn luôn ở bên cạnh hỗ trợ.

How should you talk to your child about self-harm?

Nếu như bạn nghi ngờ con mình tự làm hại bản thân, đừng phản ứng sốc hoặc kinh hãi, cũng đừng ép con nói về những gì con đã làm trên cơ thể, hãy thừa nhận rằng có thể khó khăn cho con khi cởi mở về hành vi tự làm hại bản thân và khuyến khích con nói về cảm giác tiêu cực của mình và những gì con đang trải qua.

Bắt nạt trực tuyến

Con gái tuổi teen vừa có thể là nạn nhân của bắt nạt trực tuyến vừa có thể là kẻ bắt nạt trực tuyến.

Một trong những hình thức bắt nạt trực tuyến thường gặp là Flaming – một loại bắt nạt trực tuyến công khai được bổ sung thêm hình ảnh và ngôn ngữ khắc nghiệt, mang tính tàn bạo hơn để tăng thêm cảm xúc cho các thông điệp được truyền đạt hoặc có thể khiến một cá nhân cảm thấy tồi tệ bằng cách liên tục để lại những bình luận tiêu cực trên các bài đăng trên mạng xã hội để làm tổn thương cảm xúc của họ.

Dù là bất kì hình thức nào đi nữa, việc bắt nạt trực tuyến để lại hậu quả vô cùng nặng nề lên tâm lý con gái của bạn.

phòng ngừa tự tử do Internet ở thiếu niên

Cha mẹ cần làm gì?

Một đứa trẻ bị bắt nạt trên mạng thường xấu hổ và sợ gặp phải nhiều kẻ bắt nạt hơn nếu kẻ bắt nạt biết trẻ đã nói với người lớn. Vì vậy, trẻ có thể ngại nói về vấn đề chúng đang gặp phải cho cha mẹ biết.

Khi con bạn không nói với bạn bất cứ điều gì, không có nghĩa là mọi thứ đều ổn. Cha mẹ có trách nhiệm phát hiện các dấu hiệu cho thấy con bạn là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Nhiệm vụ của phụ huynh là quan sát các hành vi của con bạn và xem một số hành vi của chúng có được liệt kê trong các dấu hiệu của bắt nạt trên mạng dưới đây hay không. Đã đến lúc phải hành động ngay.

Có thể bạn cũng sẽ thích đọc về:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments