Chia sẻ những hình ảnh, video thân mật là một trong những cách chúng ta xây dựng mối quan hệ bền chặt với bạn bè và người yêu, một phần hiển nhiên của quá trình trưởng thành ở tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, thanh thiếu niên nên biết rằng bất kỳ tin nhắn, hình ảnh hoặc video riêng tư nào được gửi trực tuyến đều có thể được chia sẻ với toàn trường, chưa kể đến tất cả những người dùng Internet còn lại trên thế giới. Thực tế là sự riêng tư và các mối quan hệ đáng tin cậy không phù hợp và không đáng để đánh đổi với những cám dỗ và giới hạn của công nghệ.

Đôi khi con của bạn không đủ hiểu biết để đưa ra lựa chọn về những gì phù hợp cho việc nhắn tin. Thật không may, một quyết định bốc đồng có thể gây hại cho con bạn trong suốt quãng đời còn lại của chúng. Sexting tuổi teen là một trong những quyết định thiếu khôn ngoan này.

Trong phần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về 4 Dấu hiệu cho thấy con bạn đang sexting – những điều cha mẹ cần lưu ý.

Teen Sexting là gì?

Gửi tin nhắn khiêu dâm là việc gửi, nhận hoặc chuyển tiếp nội dung khiêu dâm hoặc các tin nhắn khiêu dâm qua tin nhắn văn bản hoặc email. Mặc dù thuật ngữ “sext” đã xuất hiện cách đây hơn mười năm, khái niệm trao đổi hoặc lưu trữ hình ảnh hoặc tin nhắn liên quan đến tình dục không phải là mới.

Sau đó, khi internet ra đời, các thiết bị điện tử và phương tiện truyền thông xã hội trở thành công cụ để đơn giản hóa và truyền bá các tài liệu tình dục dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chỉ với một cú nhấp chuột, một bức ảnh có thể được phát tán rộng rãi cho nhiều người khác.

Và một khi nội dung này đã được phát tán, nó sẽ tồn tại mãi mãi trên Internet, không có cách nào để xóa nó vĩnh viễn.

sexting in teenagers

Sexting và những con số

Một trong những nghiên cứu mới nhất và toàn diện nhất cho thấy rằng mặc dù hành vi nhắn tin tình dục ở trẻ vị thành niên không phải là một loại bệnh, nhưng nó vẫn đang xảy ra bất chấp các chiến dịch kêu gọi nhằm giảm thiểu nó.

Nghiên cứu của Justin Patchin và Sameer Hinduja qua cuộc khảo sát 5.593 học sinh trung học cơ sở và trung học Mỹ từ 12 đến 17 tuổi, cho thấy:

 • 14% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã nhận được hình ảnh khiêu dâm từ bạn trai hoặc bạn gái
 • 6% cho biết họ nhận được hình ảnh như vậy từ một người không phải là bạn trai/bạn gái hiện tại
 • 11% cho biết đã gửi một sext cho bạn trai hoặc bạn gái.
 • 9% sinh viên được bạn trai hoặc bạn gái hiện tại yêu cầu gửi tin nhắn/hình ảnh sexting
 • 43% sinh viên được hỏi gửi một sext bởi một người không phải là bạn trai/bạn gái hiện tại

Bạn có thể cũng sẽ thích:

  Rối loạn ăn uống ở thanh thiếu niên - liệu có phải chỉ do thay đổi thói quen ăn uống?

  Những hành vi tình dục có vấn đề ở thanh thiếu niên

Một số thông khác về nhắn tin tình dục ở con bạn:

 • Một khi con bạn gửi một hình ảnh gợi cảm, con sẽ không bao giờ kiểm soát được sự phát tán của nó và không biết hình ảnh đó sẽ lan truyền rộng rãi như thế nào.
 • Gửi, nhận hoặc phát tán hình ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân là hình thức phổ biến nhất của sexting.
 • Nhắn tin tình dục là bất hợp pháp liên quan đến bất kỳ ai dưới 18 tuổi hoặc quấy rối bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Thanh thiếu niên có thể bị buộc tội phạm tội tình dục nếu họ tạo, nhận hoặc phổ biến hình ảnh hoặc video khiêu dâm của một người dưới 18 tuổi.
 • Nạn nhân của việc nhắn tin tình dục có thể bị tổn hại tâm lý nghiêm trọng và bị tổn hại nhiều lần về danh tiếng của họ.

4 Signs of sexting in teenagers - What parents should watch out

Tại sao trẻ lại sexting?

Vỏ não trước chưa phát triển đầy đủ

Thanh thiếu niên thường bốc đồng vì vỏ não trước, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tính khí và tính cách, vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ở độ tuổi này, thanh thiếu niên phải đối mặt với sự dao động của lượng hormone, những thay đổi trong cảm xúc và tình cảm khiến họ không đủ trưởng thành để quản lý những vấn đề này một cách an toàn hoặc khôn ngoan.

Từ đây, sự non nớt dẫn đến những quyết định sai trái, những hành động sai trái để lại những tác động xấu đến con bạn.

Sự tò mò & Áp lực bạn bè

Tình dục tạo ra sự tò mò dẫn đến ham muốn khám phá và thử nghiệm – đặc biệt là với thanh thiếu niên. Đây không phải là điều mới và nó hoàn toàn bình thường. Họ có thể tò mò về việc một người khỏa thân trông như thế nào và cũng dễ bị kích thích bởi ảnh khỏa thân.

Áp lực bạn bè cũng là một yếu tố. Khi nhìn thấy bạn bè của mình tham gia vào các hoạt động tình dục, họ sẽ cảm thấy mình chưa đủ “ngầu” khi không gửi những bức ảnh khỏa thân của mình.

Peer pressure - sexting

Nếu con bạn là một chàng trai và bạn bè của con đều có hình ảnh khiêu dâm của các cô gái trên điện thoại của họ, con có thể cảm thấy áp lực khi làm điều tương tự.

Mặt khác, nếu con là một cô gái và những cô gái khác đang khoe khoang về việc gửi ảnh khỏa thân cho bạn trai của họ, con bạn có thể cảm thấy mình cần phải làm như vậy; đặc biệt nếu bạn cảm thấy như “mọi người khác đang làm việc đó.”

Mối quan hệ và lòng tự trọng

Thông thường, những bức ảnh khoả thân của thanh thiếu niên được gửi đi vì họ hy vọng họ có thể bắt đầu một mối quan hệ mới hoặc nhận được những nhận xét tích cực về cơ thể, thỏa mãn lòng tự trọng của họ.

Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ và thiếu hiểu biết về pháp luật đã khiến hiện tượng nhắn tin tình dục ở giới trẻ ngày càng leo thang. Họ cho rằng giao tiếp gián tiếp qua điện thoại hoặc các thiết bị Internet sẽ ít rủi ro và dễ dàng hơn so với tương tác trực tiếp.

sexting-risk of online chat

Nhưng quan trọng là, rất nhiều thanh thiếu niên cho rằng hậu quả không quá tệ và nếu có, họ sẽ là một ngoại lệ và sẽ không có gì tồi tệ xảy ra với họ.

Tiếp xúc sớm với nội dung khiêu dâm

Đây là một yếu tố rất lớn. Khi ở độ tuổi tò mò về giới tính, ngay cả khi con bạn vô tình nhìn thấy bất kỳ hình ảnh khiêu dâm nào, chúng sẽ trở nên đặc biệt tò mò và bị kích thích bởi ảnh khoả thân. Khi con tiếp tục tìm kiếm những thứ về ảnh khoả thân, tình dục và mọi thứ liên quan, sự tò mò của con ngày càng lớn hơn.

Cuối cùng, sexting sẽ là một trong những điều mà họ nghĩ rằng họ sẽ cố gắng để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Early exposure to pornography - sexting

Do đó, bạn có thể cần một phần mềm chặn nội dung khiêu dâm sử dụng AI để phát hiện bất kỳ hình ảnh/video/quảng cáo khiêu dâm nào trên Internet, bao gồm Facebook, Twitter, Google, v.v. để có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc với nội dung khiêu dâm.

Dấu hiệu cho thấy con bạn đang sexting

 • Trở nên bí mật và lo lắng về điện thoại của mình

Nếu con gái của bạn (hoặc con trai) đang nhắn tin tình dục, con bạn có thể trở nên quá bảo vệ điện thoại di động và ẩn màn hình của chúng khỏi bị phát hiện. Vì con bạn sẽ không muốn cho bạn thấy và biết bất kì điều gì về điều này, con bạn có thể ngủ với điện thoại được đặt ở dưới gối và lúc nào cũng để điện thoại mình trong tầm mắt.

 • Phản ứng thái quá khi bạn đụng đến điện thoại của con

Con bạn sẽ có sự phòng thủ cao độ về chiếc điện thoại của mình và sẽ trở nên lo lắng, tức giận, cáu gắt khi bạn đụng đến điện thoại của con.

Signs of sexting in teenagers

 • Sử dụng điện thoại nhiều hơn

Bạn có thể thấy con mình sử dụng điện thoại nhiều hơn: sau khi tan trường, trong giờ ăn, trước khi đi ngủ,v.v. Và con bạn rời khỏi phòng để nói chuyện hoặc nhắn tin và khăng khăng sử dụng điện thoại của mình ở một nơi riêng tư.

 • Bất thường về tâm lý

Tâm trạng tiêu cực, khóc lóc, lo âu, v.v có thể là một số ví dụ của việc con bạn bị bôi nhọ trên mạng xã hội hoặc tin nhắn, hình ảnh tình dục của con bị lộ và lan truyền khắp mạng xã hội, kể cả với bạn bè của con.

Tại sao bạn nên nói chuyện về nhắn tin tình dục với con mình ngay bây giờ?

Chắc chắn là bạn không muốn mọi việc trở nên quá muộn để giải quyết. Bạn không muốn sự thiếu hiểu biết của mình sẽ khiến con gái bạn trở thành nạn nhân của việc nhắn tin tình dục, và bạn biết đấy, những tác động tiêu cực của việc nhắn tin tình dục sẽ kéo dài đến cuối đời.

Một sai lầm là nhiều bậc cha mẹ cho rằng tình dục là vô hại vì trên thực tế, không có quan hệ tình dục nào xảy ra. Tuy nhiên, sexting là một hình thức quan hệ tình dục – gửi, nhận và chuyển ảnh, tin nhắn, video khỏa thân, khiêu dâm như ảnh khỏa thân, hành vi tình dục hoặc biểu tượng cảm xúc tình dục.

Vấn đề sexting ngày càng nghiêm trọng hơn khi việc thường xuyên ở nhà khiến trẻ em (và cả người lớn) dễ cảm thấy chán nản và bị thôi thúc muốn làm điều gì đó mới mẻ hơn, dẫn đến có rất nhiều trẻ quan niệm sexting là một trong những hành vi “thú vị” để làm trong mùa dịch.

negative effects of sexting

Sexting thường bắt đầu như một lời mời gọi từ thanh thiếu niên đến thanh thiếu niên, đi kèm với lời hứa về sự riêng tư, bằng chứng về tình yêu thực sự hoặc sự nổi tiếng.Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên đủ khôn ngoan để biết rằng một khi những hình ảnh, video khiêu dâm trở nên công khai, được lan truyền rộng rãi thì họ phải trả giá rất đắt.

Con gái bạn có thể phải hứng chịu những lời lẽ sỉ nhục đó, những lời chỉ trích về nhân cách. Họ không chỉ phải chịu đựng nỗi đau, sự sỉ nhục và bắt nạt trực tuyến từ bạn bè mà còn có thể xảy ra một số hậu quả pháp lý nghiêm trọng từ những tin nhắn tình dục của họ.

3 mẹo để nói chuyện với con bạn về việc gửi tin nhắn tình dục

Con ơi, con nghĩ về chuyện này thế nào?

Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện về sexting, bạn chủ động đưa ra thông tin về sexting, hỏi con xem họ nghĩ gì. Hỏi con bạn xem chúng đã bao giờ nghe nói về điều này chưa và chúng nghĩ gì về nó. Bạn có thể nhận được một số loại phản hồi và họ sẽ nói chuyện cởi mở về điều đó, cho bạn biết những gì họ biết.

Đôi khi, việc này sẽ hữu ích nếu cha mẹ giả vờ rằng họ không biết gì cả và để đứa trẻ nói với họ những gì chúng biết về việc gửi tin nhắn tình dục.

how to talk to daughter about sexting

Luôn cập nhật thông tin

Các trường học thường tạo ra các cuộc hội thảo về các vấn đề liên quan đến rủi ro trên Internet, và hiển nhiên, sexting sẽ là một trong số đó. Hãy chắc chắn rằng bạn tham gia các cuộc họp ở trường này thường xuyên để cập nhật cho mình về những chủ đề này và sử dụng thông tin này làm tài liệu để bắt đầu một cuộc trò chuyện ở nhà.

Đừng coi thường vì điều mà nhiều phụ huynh cho là đúng nhưng thực tế lại không chính xác và không có cơ sở. Trong các cuộc họp và thảo luận đó, bạn có thể gặp gỡ các bậc cha mẹ khác và biết cách họ chia sẻ những vấn đề nhạy cảm với con cái cũng như các mẹo nuôi dạy con cái khác.

how to talk about sexting with your kids successfully

Đừng dạy đời. Hãy chú ý đến giọng nói của bạn

Đừng quá lo lắng nếu bạn tìm thấy điều gì đó trên điện thoại của con bạn hoặc bạn nghe thấy một số bạn bè của chúng đang làm điều đó. Để hiểu những đứa trẻ của bạn và bạn bè của chúng đang nói chuyện, bạn có thể cần biết một số thuật ngữ liên quan đến gửi tin nhắn tình dục.

Hãy nhớ rằng – đây là cơ hội để bạn tiếp cận với con mình, mở ra cánh cửa cho những cuộc trò chuyện sau này với những vấn đề nhạy cảm hơn. Vì vậy, điều quan trọng không phải là thứ bạn cho mà là cách bạn cho.

Hãy chú ý đến giọng nói của bạn, nếu bọn trẻ nhận ra bạn đang quá nghiêm túc hoặc định mắng chúng, tức là bạn đang đóng sầm cánh cửa quan trọng này và đẩy bọn trẻ ra xa. (Và họ sẽ không nói chuyện với bạn về bất cứ điều gì cá nhân trong một thời gian dài.)

Hãy thử và bạn có thể thích điều này:

  Cách giáo dục con tuổi thanh thiếu niên về nội dung khiêu dâm (12-18 tuổi)

  4 tác hại của Instagram khiến con bạn trở nên tiêu cực hơn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments