Bắt nạt trên mạng là hành vi bắt nạt xảy ra trên các thiết bị kỹ thuật số như smartphone, máy tính và máy tính bảng. Đe doạ trực tuyến có thể xảy ra thông qua tin nhắn văn bản và các ứng dụng mạng xã hội, diễn đàn hoặc trò chơi nơi mọi người có thể xem, tham gia hoặc chia sẻ nội dung.

Nó bao gồm gửi, đăng hoặc chia sẻ nội dung giả mạo, tiêu cực về người khác. Nó có thể bao gồm việc chia sẻ thông tin cá nhân về người khác, gây ra sự xấu hổ hoặc sỉ nhục cho họ. Một số mối đe dọa trực tuyến vượt qua ranh giới, trở thành hành vi bất hợp pháp.

Đó là lý do bạn phải chú ý bất kỳ hành vi kỳ lạ nào của con mình vì đó có thể là dấu hiệu của chúng bị đe dọa trực tuyến và bạn phải làm điều gì đó trước khi quá muộn. Bài viết sẽ giúp bạn nhận 11 dấu hiệu con bị bắt nạt trên mạng để kịp thời giải quyết.

Bắt nạt trên mạng thường diễn ra ở đâu?

 • Mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok
 • Các cộng đồng trò chơi mạng như League of Legends, Pubg, The Arena of Valor, v.v.
 • Ứng dụng nhắn tin trên smartphone hoặc máy tính bảng
 • Các ứng dụng nhắn tin nhanh, trò chuyện qua internet: Google Talk, Slack, Jabber, Spark, v.v.
 • Diễn đàn trực tuyến, phòng trò chuyện như Reddit
 • Email

Hành vi hung hăng ở trẻ em bắt nguồn từ đâu?

Nhận thức về tình hình

Trong khi 95% thanh thiếu niên đang sử dụng điện thoại thông minh, 87% thanh niên đã thấy bắt nạt trực tuyến. Do đó, có nhiều nguy cơ gây hại cho con bạn. Bạn có thể biết Hana Kimura, một đô vật chuyên nghiệp người Nhật Bản, đã qua đời ở tuổi 22.

Cô từng bị bắt nạt trên mạng. Điều này phần nào chứng tỏ rằng Internet càng phát triển thì nạn bắt nạt trên mạng càng trở nên nghiêm trọng. Bắt nạt xảy ra ở khắp mọi nơi trên Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, email.

Với những thay đổi mang tính đột phá về công nghệ, con bạn đang sống trong môi trường dễ bị bắt nạt nhất hơn bao giờ hết, hãy là một người bạn luôn bên cạnh chúng, liên tục theo dõi thiết bị di động của con bạn và các hành vi trực tuyến của chúng để luôn dẫn đầu và chuẩn bị tốt cho mọi mối đe dọa tiềm ẩn .

Mối quan tâm về đe doạ trực tuyến đang ngày càng gia tăng

Với sự phổ biến của mạng xã hội và các công cụ kỹ thuật số, cả người quen và người lạ đều có thể xem mọi thứ được chia sẻ bởi các cá nhân. Mặc dù nội dung mà một cá nhân chia sẻ trực tuyến là theo quan điểm cá nhân của họ, nhưng nếu đó là nội dung tiêu cực, nó sẽ tạo ra một hồ sơ công khai vĩnh viễn.

Hồ sơ công khai này được coi là một danh tiếng trực tuyến, có thể được truy cập bởi trường học, nhà tuyển dụng, trường cao đẳng, câu lạc bộ và những người khác đang nghiên cứu một cá nhân của hiện tại hoặc tiềm năng trong tương lai. Đe doạ trực tuyến có thể gây tổn hại đến danh tiếng trực tuyến của tất cả những người có liên quan – không chỉ những người bị bắt nạt mà còn cả những người đang thực hiện hoặc tham gia bắt nạt. Mối đe dọa trực tuyến có những lo ngại đặc biệt, nó có thể là:

 • Tính liên tục – Các thiết bị kỹ thuật số cung cấp liên lạc tức thì và khêng gián đoạn trong ngày, vì vậy trẻ phải đối mặt với nạn bắt nạt liên tục chịu áp lực.
 • Vĩnh viễn – Hầu hết thông tin được giao tiếp và trao đổi trong thế giới ảo tồn tại vĩnh viễn, nếu không bị báo cáo. Nếu danh tiếng của ai đó bị bôi nhọ, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm sau này và các lĩnh vực khác của cuộc sống.
 • Khó xác định – Vì bắt nạt trực tuyến xảy ra trên thế giới ảo, giáo viên và phụ huynh có thể không nhận ra rằng bắt nạt trực tuyến đang diễn ra chứ không phải là bắt nạt thông thường. Và một khi nhận ra, nó có thể đã đi quá xa. Một lý do nữa, những đứa trẻ bị bắt nạt trên mạng sẽ không nói cho cha mẹ chúng biết.

Tại sao trẻ em thường không nói với cha mẹ nếu bị bắt nạt trên mạng?

Mọi thứ thường không xảy ra theo cách mà chúng ta nghĩ. Nhiều đứa trẻ không nói với cha mẹ rằng chúng đang bị đe dọa trực tuyến vì chúng có thể không biết chính xác đe doạ trực tuyến là gì. Đảm bảo cho con bạn hiểu rằng nếu ai đó tung tin đồn về họ trên mạng, đăng hồ sơ giả mạo về họ hoặc gửi cho họ những tin nhắn hoặc email đe dọa chí thì đó là hành vi đe dọa trực tuyến.

Ngay cả khi trẻ nhận ra mình đang bị bắt nạt, chúng có thể không chắc chắn làm thế nào để xử lý tình huống. Thay vì lên tiếng, họ chỉ im lặng và cố gắng tìm hiểu. Họ có thể lo lắng rằng nếu họ nói ra, họ sẽ bị bắt nạt nhiều hơn. Hoặc trẻ có thể cảm thấy rằng một số sự chú ý từ những đứa trẻ khác – ngay cả khi nó là tiêu cực – vẫn tốt hơn là không có gì.

Trẻ em cũng có thể sợ mất quyền lên mạng vì trẻ nghĩ cha mẹ sẽ tịch thu smartphone và máy tính của họ.

Vì vậy, nhiệm vụ của phụ huynh là quan sát các hành vi của con bạn và xem một số hành vi của chúng có được liệt kê trong các dấu hiệu của bắt nạt trên mạng dưới đây hay không. Đã đến lúc phải hành động ngay.

Bạn cũng có thể thấy điều này hữu ích

11 dấu hiệu của bắt nạt trên mạng

Nếu bạn thấy con bạn có một số hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây, lập tức xác định và ứng phó với những gì đang làm con bạn khó chịu. Để làm được điều đó, hãy tiếp cận con bạn bằng những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, mang tính hỗ trợ, đặt câu hỏi và bày tỏ mối quan tâm và bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm điều gì đang gây ra những thay đổi trong hành vi tiêu cực của con bạn.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Sau khi bị bắt nạt trên mạng, trẻ sẽ có xu hướng thu mình lại, có lòng tự trọng thấp và mất hứng thú với các hoạt động mà chúng từng yêu thích. Ngược lại, trẻ hoàn toàn có thể trở nên tức giận, lo lắng hoặc than phiền thái quá về những điều nhỏ nhặt. Hãy nghiêm túc xem xét bất kỳ sự thay đổi tâm trạng nào và kiểm tra ngay nếu nó trở nên quá rõ ràng và nhất quán. Đôi khi bạn chỉ cần hỏi con mình một câu đơn giản, “Con ổn chứ?” sẽ giúp con bạn cảm thấy được đồng cảm.

Hoặc khi con bạn đang chơi trò chơi online và tức giận đến mức làm hỏng thiết bị hoặc ném nó đi. Sự tức giận bộc phát này là một trong những dấu hiệu cảnh báo về việc trẻ bị bắt nạt trên mạng, vì hành động này là cách trẻ tránh xa những kẻ bắt nạt.

Hành vi thay đổi đột ngột

Việc tuột điểm đột ngột hoặc thay đổi thói quen như ăn uống cũng là điều đáng lưu ý. Con bạn cũng có thể thay đổi lộ trình từ trường đến nhà, từ chối đi theo con đường cũ hoặc bắt đầu từ chối đến trường với các bạn và tất nhiên, khi lý do mà chúng đưa ra để giải thích những điều này không đủ thuyết phục.

Mất hứng thú với sở thích

Nếu con bạn đột nhiên mất hứng thú với sở thích yêu thích của chúng, đó có thể là một dấu hiệu của bị bắt nạt trên mạng. Chúng có thể đang cố gắng tạo khoảng cách với những người khác đang bắt nạt chúng hoặc cố gắng hòa nhập. Hãy nói chuyện với con bạn và tiếp tục khuyến khích chúng làm những điều khiến chúng hạnh phúc, đặc biệt là chúng không phải sống vì người khác.

Khó chịu, lo lắng hoặc sợ hãi về việc đi học hoặc đi chơi

Đây là một dấu hiệu chính cho thấy con bạn không thoải mái trong các hoạt động ở trường. Việc không muốn đi học cùng bạn bè là một ví dụ điển hình. Một số dấu hiệu khác là con bạn liên tục hỏi xem chúng có thể trốn học ở nhà hay không hoặc thường xuyên gọi điện cho bố mẹ yêu cầu về nhà sớm trong giờ học.

Cách con trả lời câu hỏi về trường học

Hỏi con bạn về bạn bè của chúng và nếu đó là một phản ứng đặc biệt tiêu cực, bạn nên cân nhắc kỹ hơn. Nếu con gián tiếp trả lời câu hỏi của bạn bằng cách nói “có rất nhiều chuyện ở trường” hoặc “Con không có bạn bè.” Nếu con bạn đột nhiên muốn trốn tránh các mối quan hệ xã hội nhất định, chẳng hạn như đi chơi với một nhóm bạn cụ thể, con bạn rất có thể đang bị bắt nạt.

Con bạn tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình

Nếu ngay cả với bạn bè thân thiết và gia đình, con bạn có xu hướng thu mình lại, điều này rất có thể là một nỗ lực để tạo khoảng cách với mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là những người bắt nạt chúng. Đảm bảo rằng bạn ở đó và sẵn sàng lắng nghe nếu họ muốn nói về bất cứ điều gì.

Không rõ nguyên nhân giảm cân hoặc tăng cân

Các triệu chứng liên quan đến sức khỏe như đau đầu, đau dạ dày hoặc kén ăn chỉ là một số trong nhiều dấu hiệu nghiêm trọng của việc bắt nạt qua mạng có thể gây hại cho con bạn. Cha mẹ cần đề phòng những triệu chứng này vì nếu hiện tượng này tiếp diễn có thể khiến sức khỏe của trẻ bị suy giảm rất nhanh.

Khó ngủ vào ban đêm hoặc buồn ngủ vào ban ngày

Sự bồn chồn là một yếu tố rất lớn liên quan đến bắt nạt trên mạng. Trẻ em không thể ngủ bởi vì chúng bị dày vò bởi những điều những kẻ bắt nạt đang nói về chúng. Sau đó, điều này có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ trong ngày, khiến ngày học của trẻ trở nên khó khăn hơn khi chúng cố gắng làm bài và tương tác với các bạn cùng lớp.

Trở nên bí mật hơn

Con bạn không muốn chia sẻ về các tài khoản xã hội và các hoạt động trực tuyến. Tăng tính bí mật là một cảnh báo lớn khác liên quan đến bắt nạt trực tuyến. Trẻ em sẽ cố gắng che giấu những gì đang xảy ra để giữ im lặng vì nhiều nạn nhân ngại nói ra, đặc biệt là với cha mẹ của họ.

Ngoài ra, khi sử dụng mạng xã hội, con bạn có khó chịu hoặc tức giận với các tin nhắn không? Hoặc các phản ứng khác mà không thể giải thích lý do? Điều quan trọng là phải chú ý đến những phản ứng cảm xúc bất thường khi con bạn sử dụng mạng xã hội – điều đó có thể có nghĩa là con bạn đang cảm thấy không thoải mái với điều gì đó.

Trẻ em đột nhiên có vẻ chán nản hoặc chống đối xã hội.

Nếu con bạn có vẻ không vui và chỉ muốn ở một mình trong phòng, con bạn có thể là nạn nhân của đe dọa trực tuyến. Để cải thiện tâm trạng của con, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời dành cho gia đình để đưa họ ra khỏi môi trường hạn chế đó. Nó cũng sẽ cho con bạn biết rằng gia đình bạn luôn ở bên và hỗ trợ chúng.

Tuyên bố về việc tự tử hoặc cố gắng tự tử

Đây là cảnh báo cao nhất về đe doạ trực tuyến cho thấy rằng mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đến mức con bạn không còn tin vào cuộc sống nữa. Bạn phải xem trọng sự cảnh báo này! Liên hệ với bác sĩ tâm lí và quản lý trường học nhanh chóng.

Bạn có thể tìm thêm thông tin quan trọng về sự phát triển của con bạn qua UNICEF, Safety Kids, Cyberbullying hoặc cụ thể là về môi trường trực tuyến của con bạn với chúng tôi.

Cách giúp con bạn khi con bị bắt nạt trên mạng?

Nếu tình trạng bắt nạt trực tuyến không dừng lại, về lâu dài, nó có thể khiến con bạn có nguy cơ bị trầm cảm, học kém ở trường, thậm chí tự tử. Khi bạn đã chứng kiến những dấu hiệu trên và tin rằng con bạn đang là nạn nhân của bắt nạt trực tuyến, dưới đây là một số điều bạn có thể thử:

Bắt đầu bằng cách nói chuyện với con bạn. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách kể chuyện mà bạn bị bắt nạt khi còn nhỏ hoặc về một ví dụ về bắt nạt trên mạng.

Nếu con bạn không muốn đề cập đến nó, hãy bình tĩnh nói với con rằng bạn sẽ tạm thời kiểm soát máy tính và điện thoại của con. Bạn có thể biết những gì con bạn làm trên mạng và những gì chúng đã xóa. Một khi bạn chắc chắn rằng con bạn đang bị bắt nạt, bạn có thể làm những điều sau để ngăn chặn nó.

Đề nghị con bạn cho những kẻ bắt nạt biết bạn có quyền truy cập vào thiết bị điện tử của chúng: “Mình biết điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng bố mẹ tớ có quyền quản lý máy tính này ngay bây giờ và họ nhìn thấy mọi thứ. Mình không thể kiểm soát những gì bố mẹ mình làm.”

Nếu điều đó không hiệu quả và bắt nạt trực tuyến ngày càng dữ dội và thường xuyên hơn, bạn có thể cần thực hiện một hoặc tất cả ba bước sau:

 • Nói chuyện với cha mẹ của những đứa trẻ đang bắt nạt con bạn. Hãy cho họ biết tình trạng đang diễn ra và nó ảnh hưởng đến con bạn như thế nào.
 • Liên hệ với cố vấn hướng dẫn hoặc hiệu trưởng trường.

Nếu cả hai đều không hiệu quả, bạn có thể cần sự tham gia của cơ quan thực thi pháp luật. Để làm được điều này, bạn nên lưu giữ bằng chứng về hành vi bắt nạt để phòng trường hợp cần trình báo cảnh sát.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự lo lắng, cô đơn và các vấn đề khác do bắt nạt, hãy cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Có nhiều lựa chọn để hỗ trợ tinh thần cho con bạn. Bạn không cần phải làm điều đó một mình.

Lời cuối

Bạn biết bắt nạt trên mạng là gì và nó để lại hậu quả khủng khiếp như thế nào đối với con bạn. Chúng tôi tin rằng 11 dấu hiệu cảnh báo về bắt nạt trên mạng ở trên sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra con mình liệu có đang bị bắt nạt trực tuyến. Tuy nhiên, bắt nạt trực tuyến chỉ là một trong hàng trăm mối đe dọa trực tuyến ngoài kia nhăm nhe làm hại con bạn, vì chúng cũng có nội dung khiêu dâm, ma túy, đẫm máu, kinh dị, v.v. mà chỉ cần một tiếp xúc nhỏ cũng có thể khiến con bạn mất ăn ngủ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments